Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trường chuyên là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước

GD&TĐ - Nhân dịp năm học mới, chiều 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các học sinh đoạt giải cao qua các kỳ thi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các học sinh đoạt giải cao qua các kỳ thi.

Cùng dự với Chủ tịch nước có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan; Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trường chuyên là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập năm 1997, qua 24 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đạt được những thành tích giáo dục xuất sắc, vượt trội, với hàng nghìn học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tính đến năm học 2020 - 2021, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã có 1.401 giải học sinh giỏi cấp quốc gia các bộ môn văn hóa, trong đó có: 71 giải Nhất, 396 giải Nhì, 526 giải Ba, 408 giải Khuyến khích; có 28 giải quốc tế và khu vực, trong đó có: 4 huy chương Vàng, 8 huy chương Bạc, 12 huy chương Đồng và 4 bằng khen.

Những năm gần đây, với định hướng giáo dục toàn diện, giáo viên, học sinh của nhà trường đã và đang chứng tỏ năng lực, sức sáng tạo của mình qua thành tích quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học, thi Hùng biện tiến Anh quốc tế EF – Challenge, tham gia Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu, cuộc thi Viết thư quốc tế...

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào các trường đại học của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc hàng năm là 100%, trong đó có nhiều học sinh đỗ thủ khoa trong các kì thi vào đại học, được học ở các lớp cử nhân tài năng hoặc được đi học ở nước ngoài.

Học tập tốt và trưởng thành nhanh trong môi trường công tác, không ít cựu học sinh, qua quá trình du học, hiện làm việc trong những lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, tài chính ngân hàng, phần mềm, công nghệ thông tin… tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Singapore…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trường chuyên là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước ảnh 2
Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới xây dựng và phát triển Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là trung tâm trải nghiệm khoa học sáng tạo.

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới xây dựng và phát triển Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là trung tâm trải nghiệm khoa học sáng tạo của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, một trường học thông minh và một trong những trường trọng điểm quốc gia và ngang tầm với các trường THPT chất lượng cao trong khu vực, quốc tế.

Giữ vững và phát huy những thành tích trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng giải, duy trì hàng năm có học sinh đạt giải khu vực và quốc tế. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp nhằm nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục, đặc biệt là nâng cao năng lực Ngoại ngữ và Tin học.

Bảy tỏ vui mừng khi đến thăm thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhân dịp năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh lời chúc tốt đẹp, chúc thầy cô và các em học sinh bước vào năm học mới tràn đầy niềm vui, phấn khởi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học mới 2021-2022.

Chủ tịch nước chia sẻ, Vĩnh Phúc là địa phương giàu truyền thống cách mạng, truyền thống khoa bảng, nhiều người đỗ đạt nổi tiếng, nhiều năm liền giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc luôn nằm trong tốp đầu cả nước về chất lượng; cấp ủy chính quyền các cấp có sự quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục và đào tạo, có nhiều chính sách cụ thể hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trường chuyên là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thầy trò nhà trường.

“Quy mô, chất lượng, mạng lưới đào tạo được quy hoạch và phát triển nhanh, nhiều ngôi trường mới khang trang có tầm vóc ra đời cùng với trang thiết bị hiện đại. Tỉnh rất quan tâm đến phát hiện bồi dưỡng nhân tài, là một trong những tỉnh bố trí đủ 20% ngân sách cho giáo dục, có huyện bố trí lên đến 30%-40%. Vĩnh Phúc còn là tỉnh đi đầu trong triển khai chính sách đặc thù cho giáo dục, ít có địa phương nào có thể đầu tư lớn như thế”, Chủ tịch nước nói.

Nhắc lại và biểu dương những thành tích xuất sắc trong dạy và học của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Chủ tịch nước đánh giá: Đây là một điểm sáng, là trường chất lượng cao của tỉnh song hành với những trường chuyên hàng đầu cả nước. “Sau này ngành Giáo dục cần tổng kết mô hình trường chuyên, rút ra bài học kinh nghiệm cần thiết, song có thể nói đây là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bước sang năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước lưu ý, ngành Giáo dục cần thực hiện tốt mục tiêu kép là hoàn thành các mục tiêu năm học và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Thực hiện phương châm trường học an toàn, học sinh tích cực, trong đó, cần quán triệt thực hiện tốt 5K, mỗi giáo viên, cán bộ quản lý phải làm gương cho các em học sinh về 5K. “Chúng ta cố gắng tối đa để hạn chế thấp nhất học sinh mắc Covid-19 trong trường học”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Trường chuyên là môi trường đào tạo nhân tài cho các địa phương và đất nước ảnh 4
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao tặng quà thầy trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Với tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đã đến lúc tỉnh Vĩnh Phúc cần coi phát triển kinh tế dựa vào nhân tài, nhân lực chất lượng cao, dựa vào lao động có kỹ năng là mũi nhọn, là động lực mới để phát triển bền vững. Nhân lực chất lượng cao góp phần định hình lợi thế phát triển mới của Vĩnh Phúc, góp phần cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu tầm nhìn đến 2045, đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cần quan tâm tới giáo dục toàn diện, coi trọng đạo đức, kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Các em sẽ là các công dân toàn cầu, là những người đi tiên phong trong công cuộc xây dựng nước nhà trong tương lai và đóng góp xây dựng vị thế quốc gia.

“Cần nâng cao chất lượng đào tạo thông qua các hình thức khác nhau, cập nhật nội dung chương trình học, ứng dụng công nghệ, đổi mới phương thức dạy và học. Đặc biệt trường cần đi đầu trong đổi mới các hình thức quản trị dạy và học mới đáp ứng yêu cầu thời đại công nghiệp số và hợp tác quốc tế”, Chủ tịch nước yêu cầu và đặt câu hỏi, các trường đại học hội nhập quốc tế rất rõ nhưng các trường phổ thông đến đâu, mức độ nào. Câu hỏi này cần được Bộ GD&ĐT nghiên cứu để giải đáp trong thời gian tới.

Chủ tịch nước mong rằng giáo viên trường chuyên cả nước nói chung và trường chuyên Vĩnh Phúc nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, thường xuyên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy để trường chuyên Vĩnh Phúc không chỉ xứng đáng là niềm tự hào của ngành giáo dục Vĩnh Phúc mà còn của cả nước.

Với các em học sinh, Chủ tịch nước mong các em sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức, nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu tạo dựng thành công ở bậc học cao hơn, đóng góp vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của đất nước. Các em học sinh hãy nuôi dưỡng dòng suối tuổi trẻ bằng sự đam mê học hỏi, bằng trí óc sáng tạo - đó là con đường đưa đến thành công lớn.

Phát biểu tại cuộc làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của giáo dục Vĩnh Phúc, đặc biệt là trong thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Bộ trưởng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, việc học sinh của tỉnh được đến trường trực tiếp có ý nghĩa rất lớn, vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc cần phải tranh thủ thời gian này để triển khai việc dạy và học hiệu quả.

Đánh giá chính sách thu hút nhân tài của Vĩnh Phúc thể hiện thái độ cầu thị, trọng dụng rất lớn, tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Vĩnh Phúc nên tận dụng địa thế ven đô để triển khai chính sách này cho phù hợp, mà vẫn đạt hiệu quả. Không nhất thiết phải thu hút nhân tài về làm việc tại tỉnh, mà có thể thu hút theo hình thức hợp đồng, hợp tác với những người đang công tác tại Hà Nội.

Là địa phương có sự đầu tư lớn, thỏa đáng cho giáo dục, sự đầu tư cho Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã nói lên thế mạnh, cũng như sự quan tâm đầu tư của tỉnh, theo Bộ trưởng, với thế mạnh và nguồn lực này, Vĩnh Phúc phải là nơi thí điểm và đi đầu trong chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo để không bị động trong dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực hiện có là đội ngũ giáo viên, mà còn mạnh về tài lực, vật lực, có sự quan tâm của lãnh đạo… nên có nhiều khả năng để phát huy vai trò tiên phong trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.
Cần cẩn trọng khi dùng máy hút bụi để máy hoạt động tối ưu (hình minh họa)

Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

GD&TĐ - Máy hút bụi là thiết bị vô cùng cần thiết giúp công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả.
Một tác phẩm trong triển lãm.

Vợ chồng đồng lòng 'tạo sóng' nghệ thuật

GD&TĐ - Diễn ra tại không gian nghệ thuật Hakio - Let’s Art (Thành phố Hồ Chí Minh), triển lãm của cặp vợ chồng Thu An - Đức Huy thu hút đông đảo khán giả và giới mộ điệu hội họa phương Nam.