Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với tỉnh Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với tỉnh Bến Tre
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với tỉnh Bến Tre ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Bến Tre báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ: Bến Tre cần tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xuất khẩu, đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm đầu tiên là nông nghiệp, vì nông nghiệp hiện là thế mạnh của Bến Tre ( chiếm 52% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh ).

Biểu dương Bến Tre sản xuất nông nghiệp ổn định ngay trong thời điểm kinh tế thế giới khó khăn, Chủ tịch nước phân tích: sản xuất nông nghiệp ổn định tạo ra nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và sản phẩm để xuất khẩu, thu ngoại tệ, tiếp tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp ổn định giúp đời sống của đại bộ phận người dân trong tỉnh ổn định, góp phần ổn định chính trị. Qua đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho hàng vạn lao động; đồng thời củng cố môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, khai thác tốt và hiệu quả hơn tiềm năng nông nghiệp của Bến Tre.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong sản xuất nông nghiệp, Bến Tre cần phát động và khuyến khích nông dân liên kết để áp dụng mô hình thực hành sản xuất tốt GAP hoặc Global GAP, nhằm tạo ra hàng hoá đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu và có giá trị kinh tế cao. Bến Tre cũng đã có mô hình rất tốt và hiệu quả là trồng ca cao xen trong vườn dừa, vì vậy nên đẩy mạnh việc thực hiện đề án trồng 10.000 ha ca cao đến năm 2010 ( hiện nay đã trồng được 4.000 ha ), nhằm tạo ra hàng hoá xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân và cũng nên tiến hành xây dựng thương hiệu ca cao Bến Tre. Về cây dừa, Bến Tre dẫn đầu cả nước về diện tích ( 45.000 ha ), nhiều sản phẩm từ cây dừa đã xuất khẩu qua 40 quốc gia và chỉ một Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre đã có doanh thu từ các mặt hàng sản xuất, chế biến từ dừa trên 30 triệu USD/năm.

Nhằm tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển hơn nữa, Chủ tịch nước đồng ý với kiến nghị của Bến Tre là miễn thuế hoá đơn đầu vào cho các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh. Đồng thời cũng đồng ý với kiến nghị của tỉnh chỉ nên áp dụng thuế xuất khẩu 0% đối với mặt hàng than gáo dừa ( hiện đang chịu mức thuế xuất khẩu 5% ).

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đã đi thăm và tặng quà 3 gia đình chính sách ở huyện Mỏ Cày Bắc; thăm cơ sở sản xuất hoa kiểng Năm Công của ông Nguyễn Văn Công, xã Hưng Khánh Trung B; thăm và tặng quà nhà thờ Cái Mơn và các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách.

Trước đó, chiều 28/7, Chủ tịch nước đã đi thăm công nhân đang xây dựng cầu Hàm Luông, bắc qua sông Hàm Luông, trên quốc lộ 60, nối thị xã Bến Tre với ba huyện: Mỏ Cày, Thạnh Phú, Chợ Lách, thuộc Cù lao Minh; thăm Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu BTCO, thuộc Công ty cổ phần XNK Bến Tre, chuyên sản xuất mặt hàng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu./.

TTXVN

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.