Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền

Khác với những năm trước, tại lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, năm nay Chủ tịch nước còn lái máy cày trên cánh đồng Đọi Sơn để cầu cho mùa màng bội thu. Và với ý nghĩa "Ngày hội xuống đồng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn".
Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền

Sáng nay 3/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), tại xã Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2017.

Đây là lễ hội truyền thống của người dân địa phương, “Vua” trực tiếp xuống đồng cày ruộng ngày đầu năm để cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, người dân được ấm no hạnh phúc.

Năm 2017 là năm thứ 9, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tái hiện tại nơi mà cách đây 1030 năm, vua Lê Đại Hành thực hiện lễ tịch điền đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp. Trải qua lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Ha Nam: Chu tich nuoc lai may cay trong le hoi Tich dien Doi Son 2017 - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Duy Tiên, xã Đọi Sơn thành kính dâng hương trước linh khí Thần Nông, Hoàng đế Lê Đại Hành.

Tham dự lễ hội Tịch điền năm 2017 có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các sở, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Năm nay, lễ hội Tịch điền cũng chính thức đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại lễ hội Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Lễ hội Tịch điền là lễ hội truyền thống hàng năm. Đầu năm đi cày khai xuân như để đánh thức đất đai, khai xuân động thổ, khởi đầu mùa vụ mang lúa gạo đến cho con người để nhà nhà no đủ”.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh việc giữ vững và phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu không chỉ với Hà Nam mà đối với cả nước. Trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn có vị trí quan trọng, vừa để ổn định đời sống nhân dân, vừa phát triển đất nước bền vững.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2017:

Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 2Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 3Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 4Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 5Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 6Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 7Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 8Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 9Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 10Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 11Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 12Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 13Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ hội Tịch điền ảnh 14
Theo Pháp Luật Plus
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.