Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ

Trong khi đó nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ.

Ông Phan Thanh Long – Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cho biết, hiện toàn thành phố có 9.679 căn hộ nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước, và 4.000 căn hộ do vốn đầu tư ngoài ngân sách đã đầu tư xây dựng...

“Nhìn chung công tác xét duyệt bố trí, cho thuê mua nhà ở xã hội đã thực hiện đúng mục đích, có hội đồng xét duyệt. Tuy nhiên, qua giám sát công tác quản lý nhà ở xã hội thấy nổi lên một số bất cập. Công tác quản lý thiếu chặt chẽ, một số trường hợp không đủ điều kiện vẫn được bố trí. Vẫn còn xảy ra tình trạng chuyển đổi tên, cho thuê, cho ở nhờ, tự ý thay đổi công năng căn hộ”, ông Long thông tin.

Ông Long cho hay, theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay có 3.236 trường hợp/9.679 căn hộ được sử dụng không đúng mục đích chiếm tỷ lệ 33%.

Cũng theo ông Long, đối với nhà ở xã hội ngoài ngân sách, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể trong công tác xét duyệt, đối tượng, điều kiện cho các chủ đầu tư. Chính vì vậy, có nhiều trường hợp đã “lách” quy định để mua nhà ở xã hội.

Ông Long cho rằng, để khắc phục hạn chế này, đề nghị HĐNĐ thành phố thảo luận, quyết nghị các giải pháp.

“Thứ nhất, đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100, bổ sung các điều kiện xét duyệt nhà ở xã hội, đồng thời quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Xây dựng thành phố về xét duyệt hồ sơ ban đầu... Nghiên cứu sửa đổi quy chế quy định về tiêu chí lựa chọn đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội được đầu tư vốn ngoài ngân sách, bổ sung các đơn vị liên quan như: công an, bảo hiểm xã hội... để phối hợp ngành xây dựng, thẩm tra, thẩm định xét duyệt hồ sơ”, ông Long kiến nghị.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ ảnh 1
Ông Phan Thanh Long – Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi thảo luận.

Đối tượng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thành phố cũng cần tính toán lại thời gian ưu đãi để xem xét thu hồi nhà ở xã hội đối với các trường hợp ưu đãi.

“Thời gian qua, Đà Nẵng có 3 cuộc thanh tra, quản lý về nhà ở xã hội. Việc triển khai kết luận thanh tra còn hạn chế. Do đó đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đối với việc bố trí, sử dụng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn”, ông Long nói.

Ngoài ra, ông Long cũng đề nghị nghiên cứu, rà soát tổng hợp để xây dựng các hồ sơ, đề án bán, cho thuê, mua nhà ở xã hội thành phố và báo cáo Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để có cơ sở triển khai thực hiện trong thực tế.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, về tiêu chuẩn, tiêu chí cần phải rà soát lại. Với đối tượng sử dụng không đúng, đề nghị UBND TP chỉ đạo, rà soát và xử lý các đối tượng không đúng, để làm sao đảm bảo công bằng cho người dân.

“Hiện nay nhiều người đang thiếu không có nhà ở. Trong khi đó nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ. Như thế là không được. Thường trực HĐND TP Đà Nẵng sẽ nghe lại vấn đề này và thông tin lại cho các đại biểu”, ông Trung nhấn mạnh.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.