Chủ tịch 9x của Hà Nội FC nói gì khi Văn Hậu sắp từ Hà Lan về nước?

- Là người rất ủng hộ Văn Hậu ở lại Hà Lan tiếp tục thử sức môi trường bóng đá châu Âu, thậm chí đề xuất phương án tự lo chi phí để hậu vệ trái này tiếp tục gắn bó với Heerenveen nhưng bất thành, ông có thất vọng khi đàm phán giữa Hà Nội FC và đối tác nói trên thất bại trong việc gia hạn hợp đồng của Văn Hậu?

Chủ tịch Đỗ Vinh Quang: Không chỉ tôi mà tất cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều mong muốn Văn Hậu được tiếp tục thi đấu, phát triển tại môi trường bóng đá châu Âu. 

Tuy nhiên, do tình hình đại dịch Covid diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tài chính của tất cả các CLB trên thế giới trong đó có CLB Heerenveen dẫn tới việc đàm phán giữa hai đội bóng không đạt được thỏa thuận chung như kỳ vọng.

Chủ tịch 9x của Hà Nội FC nói gì khi Văn Hậu sắp từ Hà Lan về nước? ảnh 1
Chủ tịch 9x của Hà Nội FC, Đỗ Vinh Quang (thứ 3 từ trái sang) tiếc nuối khi Văn Hậu không thể tiếp tục gắn bó cùng Heerenveen do CLB Hà Lan gặp khó khăn tài chính vì đại dịch Covid-19.

Việc này khá đáng tiếc, tuy nhiên chúng tôi đã trao đổi với Văn Hậu và xác định còn rất nhiều cơ hội phía trước, vì vậy chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng phát triển của Văn Hậu trong tương lai, sau khi trở về từ Hà Lan.

Hiện tại, Văn Hậu đã kết thúc hợp đồng khoác áo Heerenveen theo dạng cho mượn có thời hạn 1 năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tốt ở châu Âu, Hà Nội FC và đối tác Hà Lan đã lên kế hoạch như thế nào để Văn Hậu về nước trong thời gian tới? Và thời gian dự kiến Văn Hậu về đến Việt Nam?

Ngay sau khi không đạt được thỏa thuận gia hạn với Heerenveen, Hà Nội FC đã liên hệ với Văn Hậu và hỗ trợ để cầu thủ này đặt vé trở về Việt Nam trên chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước từ Paris (Pháp) vào ngày 1/8 tới vì lúc này không còn chuyến bay thương mại nào cả.

- Hà Nội FC đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lực lượng khi có rất nhiều cầu thủ dính chấn thương. Ông đánh giá thế nào về việc đội bóng thủ đô sẽ có sự phục vụ của Văn Hậu trong thời gian tới? Hà Nội FC đã lên kế hoạch tập luyện như thế nào cho Văn Hậu sau khi về nước để cầu thủ này sớm trở lại với phong độ và thể lực tốt nhất và sẵn sàng thi đấu trong giai đoạn hai của V-League 2020 trong màu áo đội bóng thủ đô?

Việc tăng cường thêm Văn Hậu ở giai đoạn hai sẽ giúp Hà Nội FC có thêm sự lựa chọn chất lượng ở hàng phòng ngự, đặc biệt trong bối cảnh các trụ cột như Duy Mạnh, Đình Trọng vẫn còn đang phải nghỉ thi đấu dài hạn vì chấn thương.

Chủ tịch 9x của Hà Nội FC nói gì khi Văn Hậu sắp từ Hà Lan về nước? ảnh 2
Ông Đỗ Vinh Quang chia sẻ với truyền thông thời điểm Văn Hậu mới sang Hà Lan khoác áo Heerenveen.

Văn Hậu đã trưởng thành từ Hà Nội FC vì vậy sẽ không mất nhiều thời gian để cầu thủ này thích nghi với toàn đội. Điều quan trọng là HLV trưởng Chu Đình Nghiêm sẽ có giáo án phù hợp để Văn Hậu lấy lại được thể lực cũng như phong độ cao nhất sau quãng thời gian không được thi đấu chính thức vì dịch Covid-19 tại Hà Lan.

- Có thể thấy bản hợp đồng của Văn Hậu với Heerenveen chưa thực sự để lại nhiều ấn tượng qua góc độ chuyên môn. Vậy trong thời gian tới Hà Nội FC có tính toán tới việc tiếp tục xuất khẩu các cầu thủ của mình tới các nền bóng đá khác?

Chủ tịch Đỗ Vinh Quang: Đối với Văn Hậu, việc được thi đấu thường xuyên tại Jong Heerenveen cũng đã giúp cầu thủ này có những phát triển tích cực về thể hình cũng như tư duy và kỹ năng chơi bóng tại một trong những nền bóng đá chất lượng tại châu Âu.

Hà Nội FC luôn sẵn sàng tạo điều kiện tối đa để các cầu thủ nội có thể được thi đấu cọ xát tại các nền bóng đá cao hơn đặc biệt là ở châu Âu vì đó là giấc mơ của tất cả các cầu thủ Việt Nam. 

Tuy nhiên, chúng tôi luôn xác định và thường xuyên trao đổi để thống nhất với các cầu thủ rằng, việc này cần phải có lộ trình phát triển cụ thể để việc thi đấu tại nước ngoài không còn là bất khả thi đối với các bạn ấy.

Nhiều ý kiến cho rằng, các cầu thủ Việt Nam nên thử sức ở những nền bóng đá ở châu lục trước như Nhật Bản, Hàn Quốc… giống cách bóng đá Thái Lan đang “xuất khẩu” cầu thủ, thay vì “đi tắt, đón đầu” sang châu Âu chơi bóng. Quan điểm cá nhân của ông về ý kiến này như thế nào?

Theo tôi hiện tại các cầu thủ Việt Nam hoàn toàn có khả năng để tập luyện và chơi bóng tại châu Âu. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định lộ trình phát triển chuyên môn cụ thể cho các cầu thủ từ lúc còn trẻ để khi các bạn ở độ tuổi 19, 20 có thể sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng về chuyên môn tại các nền bóng đá đỉnh cao này.

Chủ tịch 9x của Hà Nội FC nói gì khi Văn Hậu sắp từ Hà Lan về nước? ảnh 3
Theo Chủ tịch Đỗ Vinh Quang, Hà Nội FC sẽ luôn sẵn sàng chắp cánh cho giấc mơ chơi bóng ở châu Âu của các cầu thủ, như trường hợp Văn Hậu sang Hà Lan mới đây. (Ảnh: SC Heerenveen).

Việc định hướng các cầu thủ thi đấu tại đâu sẽ do các nhà quản lý quyết định phụ thuộc vào tư duy chơi bóng và khả năng của từng cầu thủ, vì vậy theo tôi, quan điểm so sánh với Thái Lan là không có đủ cơ sở.

- Vâng, xin cảm ơn ông.

Theo vov.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ