Chủ nhân Giải nhất Nhân tài đất Việt trao 200 triệu giải thưởng cho bệnh nhân, người nghèo

GD&TĐ - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhóm tác giả đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cùng đại diện nhóm nghiên cứu nhận chứng nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2018.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cùng đại diện nhóm nghiên cứu nhận chứng nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2018.

Trước đó tối 20/11/2018, tại Hà Nội cụm công trình khoa học Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K và các cộng sự được trao giải Nhất lĩnh vực Y dược giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhóm tác giả đề tài các “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”.

Tổng biên tập báo Dân trí cho biết, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã trải qua 14 mùa giải, trong đó, giải thưởng về lĩnh vực Y Dược được tổ chức từ năm 2010 đến nay. Nhóm tác giả gồm GS.TS Trần Văn Thuấn cùng các cộng sự là giải thưởng lần thứ 9 được trao trong lĩnh vực Y Dược.

Chủ nhân Giải nhất Nhân tài đất Việt trao 200 triệu giải thưởng cho bệnh nhân, người nghèo ảnh 1
Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận cho Giám đốc Bệnh viện K 

Ông Phạm Huy Hoàn đánh giá "Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” là một đề tài mang tính thực tiễn cao, nâng tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú lên đến 95% nếu bệnh nhân được chẩn đoán giai đoạn sớm. Kết quả cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong mạng lưới các bệnh viện ung bướu trong cả nước.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết: "Cụm công trình được tiến hành trong suốt 25 năm, nó không chỉ nổi trội về nghiên cứu, hợp tác quốc tế, mà cụm công trình bao gồm tất cả các lĩnh vực từ dịch tễ, chẩn đoán, sinh học phân tử, mảng điều trị ngoại khoa, nội khoa, xạ trị…liên quan đến ung thư vú. Tại Việt Nam, ung thư vú là bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ và ngày càng tăng cao, việc ứng dụng những kỹ thuật mới trong cụm công trình đã nâng cao tỉ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân ung thư vú lên đến 95% nếu phát hiện sớm. Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú ở viện K nói chung cho tất cả các giai đoạn tới 75%, tương đương các nước phát triển".

Chủ nhân Giải nhất Nhân tài đất Việt trao 200 triệu giải thưởng cho bệnh nhân, người nghèo ảnh 2

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ

Thay mặt nhóm nghiên cứu, GS Thuấn cũng bày tỏ công trình nghiên cứu với kết quả điều trị khỏi bệnh ung thư vú rất ngoạn mục, là niềm tự hào không riêng của bệnh viện K mà cho ngành ung thư, cho ngành y tế. Giám đốc bệnh viện K cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các thầy, cô, đồng nghiệp đã không quản ngại khó khăn nghiên cứu, đánh giá, tổng kết, phổ biến, chuyển giao kỹ thuật điều trị ung thư vú cho tuyến tỉnh.

Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” do GS.TS Trần Văn Thuấn, GS.TS Nguyễn Bá Đức, PGS.TS Bùi Diệu, PGS.TS Tạ Văn Tờ, TS Nguyễn Văn Định, TS Lê Thanh Đức, TS Lê Hồng Quang, TS Phùng Thị Huyền, TS Đỗ Doãn Thuận, BS Đặng Thế Căn, BS Tô Anh Dũng, PGS.TS Trần Thanh Hương, Ths Nguyễn Hoài Nga và cộng sự thực hiện được trao giải nhất lĩnh vực Y Dược Nhân tài đất Việt năm 2018.

Với số tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng, GS Thuấn cũng thay mặt nhóm tác giả trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, 100 triệu đồng dành tặng Quỹ Nhân ái của Báo Dân trí để dành tặng các trường hợp khó khăn.

Ths Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đánh giá cụm công trình là thành quả, là công lao đóng góp của nhiều cá nhân với sự nghiệp phòng chống ung thư, trong đó có ung thư vú. "Đây là vinh dự không riêng của bệnh viện K mà là của toàn ngành y tế, khi mà mỗi năm có 1 - 2 cụm công trình y tế được nhận giải thưởng".

GS Thuấn cho biết, với ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi đến 95%. Tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn có đến 50% bệnh nhân ung thư vú đến viện ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, việc tầm soát, sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng với phát hiện sớm ung thư vú. Trong giai đoạn 2008-2010, qua sàng lọc 70.980 phụ nữ tại 7 tỉnh/thành phố, tỷ lệ phát hiện ung thư vú qua sàng lọc là 59,2/100.000 phụ nữ là khá cao, cho thấy hiệu quả khi triển khai các chương trình này tại cộng đồng.

Đề tài này của GS.TS Trần Văn Thuấn và các cộng sự mở ra một cánh cửa tươi mới cho bệnh nhân ung thư vú. Các kết quả nghiên cứu cũng đã giúp ích cho việc đào tạo nhân lực, cung cấp số liệu cho hoạch định chính sách, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ứng dụng rộng rãi trong mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam nhờ các chương trình chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện K đối với nhiều bệnh viện ung bướu tuyến tỉnh trên cả nước.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.