Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại

Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại

Ngay từ những ngày đầu tiên HS trở lại học sau kỳ nghỉ Tết (31/01/2020), Phòng GD&ĐT Thanh Ba đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở GD tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phòng GD đã ban hành nhiều văn bản kịp thời chỉ đạo các nhà trường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo các nhà trường thống kê số HS và thông tin của người thân HS đi lao động, đi du lịch tại các tỉnh Trung Quốc trở về địa phương, phối hợp y tế các xã, thị trấn có phương án theo dõi sức khỏe của những HS này và báo cáo kịp thời nếu có bất thường.

Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại ảnh 1
Công tác tuyên truyền tại trường học 

Tất cả cán bộ, GV, nhân viên, các nhà trường trên địa bàn huyện đã khẩn trương, tích cực vào cuộc trong công tác tham gia phòng, chống dịch. Trong thời gian HS tạm nghỉ học, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tích cực vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn, khử trùng trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi.

Đến hết ngày 16/2 trên địa bàn huyện có 75/75 trường học chủ động bố trí các nguồn kinh phí hợp pháp và phối hợp với y tế cơ sở thực hiện công tác khử trùng tại nhà trường. Cán bộ GV, phụ huynh một số trường như mầm non Vân Lĩnh, Tiểu học Đại An, Tiểu học thị trấn... đã mua khẩu trang tặng cho 100% HS nhà trường, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại ảnh 2
Chuẩn bị phun tiêu độc khử trùng tại trường  THCS2 

Việc tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh đặc biệt được coi trọng, ngoài việc tuyên truyền thông qua băng zôn, tờ rơi, trên bảng tin của nhà trường, việc thông tin qua ứng dụng công nghệ được quan tâm, 100% cán bộ, GV, nhân viên thực hiện Clip: “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid- 19 trong trường học”... và chia sẻ các phụ huynh hướng dẫn con thực hiện. Các nhà trường, tổ chuyên môn, GV linh hoạt, sáng tạo trong quá trình kiểm tra, giao bài đăng tải trên các trang nhóm, liên hệ giữa nhà trường và phụ huynh, giữa GV chủ nhiệm với HS và phụ huynh...

Các nhà trường thường xuyên giữ mối liên hệ và tích cực phối hợp với cha mẹ HS quản lý, theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày của HS trong thời gian nghỉ học ở nhà.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện có 43 HS thuộc 22/75 trường học có người thân từ Trung Quốc trở về đã được quan tâm theo dõi sức khỏe và kịp thời báo cáo hằng ngày. Trong thời gian nghỉ học 23.888/23888 HS, 1.585/1.585 cán bộ, GV, nhân viên thuộc 3 cấp học trực thuộc Phòng GD không có bất thường về sức khỏe.

Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại ảnh 3
 Các cô giáo trường MN đang vệ sinh đồ dùng, thiết bị dạy học

Phòng GD Thanh Ba chỉ đạo 100% cán bộ, GV, nhân viên có mặt tại trường trong các ngày làm việc, thực hiện sinh hoạt chuyên môn, tiếp tục vệ sinh trường lớp, hướng dẫn các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch hướng dẫn HS ôn tập, tự học thông qua các hình thức học tập trực tuyến.

Khuyến khích các trường chủ động phối hợp với Viettel Phú Thọ qua mạng xã hội học tập trực tuyến ViettelStudy; Công ty cổ phần GD Edmicro với trang Website Onluyen.vn; VNPT Phú Thọ với nền tảng học và thi trực tuyến VNPT E-Learning; và tập trung ưu tiên ôn tập cho HS lớp 9 chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 10, chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không được coi việc dạy học trực tuyến thay cho dạy học chính khóa, không tổ chức dạy trước chương trình.

Chủ động lên kế hoạch dạy bù đón học sinh trở lại ảnh 4

Trường MN Vũ Yển thực hiện bồi dưỡng chuyên môn trong thời gian HS nghỉ học.

Cũng trong thời gian này, Phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch và thành lập 3 đoàn kiểm tra đối với 24 đơn vị trường học về công tác phòng chống dịch, việc hướng dẫn cho HS học tập trong thời gian nghỉ học. Chỉ đạo 100% các trường thực hiện tổ chức rà soát chương trình từng môn học, hoạt động GD để xác định số tiết bị chậm, xây dựng kế hoạch dạy bù đảm bảo hoàn thành chương trình theo quy định.

Xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 theo 3 mức độ và 3 tình huống cụ thể đối với từng cấp học; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh... sẵn sàng chào đón HS trở lại trường.

Du lịch cộng đồng không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho người dân

Người Sán Chay ở Phú Lương làm du lịch cộng đồng

GD&TĐ - Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào người dân tộc thiểu số.
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.