Lợi ích của giáo dục thuộc về thế hệ tương lai chứ không phải thầy tốt thì trò hay. Ảnh minh họa

Chọn lớp, chọn cô tạo áp lực không đáng có

GD&TĐ - Việc đại diện phụ huynh một lớp học (Nghệ An) đề nghị cha mẹ góp tiền để chọn “giáo viên tốt” đã tạo nên những bức xúc từ gia đình, xã hội khi cố tình tạo ra sự thiếu công bằng, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Đáng nói hiện tượng trên không phải là hi hữu dịp đầu năm học và rất cần loại bỏ.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận Hội nghị tự chủ đại học năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần hiểu đúng bản chất của tự chủ đại học

GD&TĐ - Phát biểu kết luận Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 (ngày 4/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, cần hiểu đúng bản chất của tự chủ đại học. Quyền tự chủ như một thuộc tính của đại học, là yếu tố tất yếu cần có và phải có trong sự phát triển của giáo dục bậc cao.
Nhiều thí sinh băn khoăn giữa việc chọn ngành hay chọn trường trước. Ảnh minh họa: TG

Chọn ngành hay chọn trường trước?

GD&TĐ - Thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT đến ngày 20/8. Tuy nhiên, hiện vẫn có thí sinh băn khoăn giữa việc chọn ngành hay chọn trường trước và lựa chọn nào có vai trò quyết định tới cơ hội việc làm của các em trong tương lai?
Cô Bùi Thị Lệ Hằng và học trò tại Trường THPT Phạm Văn Nghị - Nam Định.

Đề Ngữ văn không dùng ngữ liệu trong sách giáo khoa: Cái khó vẫn ló cái hay

GD&TĐ - Hướng dẫn về đổi mới phương pháp dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn trong trường phổ thông áp dụng từ năm học 2022 - 2023 của Bộ GD&ĐT đã thu hút sự quan tâm của nhiều giáo viên, học sinh. Nhiều ý kiến cho rằng, văn bản trên sẽ thúc đẩy đổi mới việc dạy và học từ hai phía.
Ngôi nhà xây trên diện tích được UBND huyện Kim Sơn, Ninh Bình xác định trên bản đồ địa chính là đất ao.

UBND huyện Kim Sơn, Ninh Bình: Ai giúp hợp thức hóa cho việc biến đất ao thành đất ở?

GD&TĐ -Liên quan đến 45m2 đất ao “biến” thành 45m2 đất ở xảy ra ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) UBND huyện Kim Sơn thừa nhận, có việc sửa chữa hồ sơ “biến” đất ao thành đất ở. Điều kỳ lạ là mặc dù thừa nhận như vậy, nhưng lãnh đạo UBND huyện này lại kết luận xanh rờn là… không có sai phạm.
Nhiều địa phương đang thiếu giáo viên. Ảnh minh họa

Bổ sung chỉ tiêu gần 66 nghìn giáo viên: Chấm dứt tình trạng có trò, thiếu thầy

GD&TĐ - Bộ Chính trị có Quyết định về tổng biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2022 - 2026; trong đó bổ sung gần 66.000 giáo viên cho các địa phương. Quyết định của Bộ Chính trị đã nhận được sự hưởng ứng của nhà trường và dư luận bởi giải quyết triệt để tình trạng có học sinh nhưng không có thầy cô đứng lớp.
Ảnh minh họa.

Sửa đổi quy định cấp phó trong cơ sở giáo dục cho phù hợp thực tế

GD&TĐ - Với mong muốn tiếp tục làm rõ hơn các quy định hiện hành liên quan số lượng cấp phó trong các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Giáo dục, Báo Giáo dục và Thời đại trao đổi với TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) về những công việc Bộ đang triển khai liên quan đến nội dung này.