Chồng đòi lấy vợ bé để giải hạn

Anh nói nếu không lấy lẽ để hóa giải hạn của hai vợ chồng thì gia đình sẽ ly tán, của cải đội nón ra đi, con cái gặp tai họa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vợ chồng tôi lấy nhau được 9 năm và có hai cậu con trai, các cháu khỏe mạnh và ngoan. Hai vợ chồng tôi mở một đại lý tạp hóa, công việc làm ăn rất thuận lợi. Về kinh tế thì gia đình tôi khá dư giả. Chồng tôi định mở thêm một cửa hàng về nội thất để mở mang kinh doanh.

Gần một năm nay, bỗng nhiên sức khỏe của chồng tôi giảm sút, bị ốm thường xuyên. Anh ấy đã phải vào bệnh viện điều trị hai đợt, mỗi đợt một tuần. Mọi công việc bán hàng tôi phải cáng đáng hết. 

Sau đó tôi đi lấy hàng thì bị một chiếc xe máy khác đâm vào, rất may là chỉ bị xây xước mà không sao. Tôi thấy cuộc sống lúc nọ lúc kia là chuyện bình thường. Nhưng chồng tôi chẳng biết đi xem bói ở đâu, về nói rằng vợ chồng tôi đều đến năm hạn nên phải đi giải hạn. 

Tôi đồng ý lên chùa để giải hạn cùng anh nhưng anh bảo thầy nói số vợ chồng tôi xung nhau nên không thể ở cùng nhau. Anh nói để hóa giải tai họa này chỉ có cách là anh sẽ lấy cô vợ khác hợp tuổi với anh. Khi đó vợ chồng tôi không phải chia tay nhau mà tai ương sẽ hóa giải.

Tôi không thể nào chấp nhận được điều vô lý như vậy. Khi tôi phản đối thì anh cho rằng tôi quá ích kỷ, rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì tôi hoàn toàn phải chịu trách nhiệm. Tính chồng tôi rất bảo thủ, anh lại mê tín nữa nên tôi biết khó mà phản đối được anh. Tôi phải làm sao đây? (Thanh Loan)

Trả lời

Bạn thân mến!

Xin chia sẻ với những áp lực mà bạn đang phải gánh. Với những gì gia đình bạn đang sở hữu, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người ước ao được như vậy: vợ chồng đều kinh doanh tốt, con cái ngoan ngoãn. Nhưng tiếc rằng sự bảo thủ và mê tín của chồng bạn lại đang có nguy cơ làm lung lay hạnh phúc gia đình.

Chuyện tin vào bói toán mê tín không chỉ gia đình bạn mới gặp. Thông thường, tâm lý con người khi mọi chuyện bình an, tốt lành thì sẽ ít quan tâm đến việc đó, nhưng hoặc là đời sống phú quý tăng lên hoặc là gặp tai ương thì sẽ nhờ cậy đến bói toán thần thánh nhiều hơn. 

Nếu chỉ đi đình chùa làm lễ để cầu an thì tôi nghĩ đó là việc đáng khuyến khích cho tâm được thanh thản nhưng ở đây chuyện dựa vào những bói toán thiếu cơ sở để làm những điều trái với luật hôn nhân gia đình thì cần phải bàn đến.

Đã có nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười vì tin lời thầy bói. Tôi nghĩ bạn đúng khi phản đối phương pháp “hóa giải” bằng cách lấy thêm vợ khác. 

Thực tế, bất cứ gia đình nào cũng có thể gặp những lúc không bằng phẳng, êm ả. Sinh lão bệnh tử là điều thường tình trong cuộc sống của mỗi người, chẳng ai sống cả đời mà không một lần bị đau yếu, cũng như chuyện bạn đi xe ngoài đường khó tránh khỏi lúc va chạm này khác. 

Không thể dựa vào những điều này để cho rằng đó là những tai họa do hai vợ chồng không hợp nhau. Bởi vợ chồng bạn sống với nhau 9 năm và có cuộc sống ổn định chứng tỏ rằng không có gì xung khắc bất thường cả.

Người ta thường nói câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” là nhắc nhở mỗi người ngoài việc làm ăn sinh sống thì phải biết tự bảo vệ bản thân, giữ gìn sức khỏe cũng như phải cẩn thận khi đi lại chứ không thể dựa vào chuyện hóa giải tai ương bằng những hành động thiếu cơ sở khoa học. 

Chồng bạn cố tình làm việc này không chỉ là thể hiện mê tín dị đoan mà anh ấy còn vi phạm vào luật hôn nhân gia đình. Hơn nữa bạn là người vợ hợp pháp và có quyền được tôn trọng bởi lẽ việc làm của anh ấy đồng nghĩa với việc coi thường vợ.

Có nhiều nam giới chỉ lấy cớ, mượn lời thầy bói để bỏ vợ hoặc kiếm người vợ khác mà không sợ bị ghen tuông, gây khó dễ. Với chồng bạn, liệu anh ấy có cố tình làm thế để hợp lý hóa mối quan hệ khác hay do anh ấy quá mê tín mà làm như vậy? 

Nếu chồng bạn quá mê tín và chỉ do bản tính gia trưởng, bảo thủ mới nghĩ tới việc lấy vợ lẽ để hóa giải tai ương thì có lẽ anh ta không cho rằng điều này là hành động coi thường và khiến vợ thêm đau khổ.

Như bạn đã thấy, hạnh phúc mà bạn đang có là do sự xây dựng vun đắp của cả hai vợ chồng trong 9 năm qua. Những gì vợ chồng bạn đang sở hữu là do sự cố gắng của cả hai vợ chồng đồng lòng yêu thương nhau chứ không thể có thầy bói nào giúp đỡ được. 

Anh ấy cần phải thấy rằng nếu anh ấy không biết giữ gia đình thì những gì đang có cũng hoàn toàn có thể sụp đổ nếu mải mê tin lời thầy phán.

Vì thế, hãy nói chuyện chia sẻ với anh ấy, nếu cần thì thêm sự tác động của những người thân trong gia đình để giúp anh ấy hiểu chuyện. 

Bạn cũng hãy tìm hiểu xem anh ấy có gặp khó khăn trở ngại gì trong công việc hay trong tinh thần để rồi dễ tin vào bói toán hay không. Nếu như có thì hãy cùng chồng bàn bạc cách giải quyết cụ thể để cả hai đỡ hoang mang lo lắng.

Chúc bạn vững tin.

Theo Vnexpress
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.