Chọn trường hay chọn thầy?

GD&TĐ - Năm học chưa kết thúc nhưng ở thời điểm này, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 và lớp 6 đã bắt đầu cuộc đua chọn trường cho con. Do nhu cầu lớn mà nguồn cung lại hạn hẹp nên dẫn đến tình trạng “chạy trường”.
Chọn trường hay chọn thầy?

Trường điểm, trường có tiếng hay trường ngon… là cách gọi mà mọi người thường dùng. Nhiều người trong số này hùa theo trào lưu hơn là biết tường tận về ngôi trường ấy.

Mọi người thường có suy nghĩ ở những ngôi trường danh tiếng, giáo viên ai cũng dạy giỏi. Con mình được vào học ở những ngôi trường như thế, tất sẽ giỏi hơn bạn. Vì vậy, bằng mọi cách cũng phải “chạy” cho con mình vào học cho bằng được.

Không phủ nhận việc thầy giỏi mới có trò giỏi. Vai trò của người thầy chiếm một phần quan trọng trong việc dạy dỗ và hình thành nhân cách của các em học sinh. Trên thực tế, đội ngũ giáo viên trường điểm có thật sự nổi trội hơn giáo viên ở những ngôi trường khác? Câu hỏi chỉ có những người trong nghề mới trả lời chính xác được.

Lo cho con và luôn mong muốn con cái được học ở những ngôi trường tốt cũng là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Điều mà cha mẹ cần quan tâm nhiều nhất là đội ngũ thầy cô giáo chứ không phải cái tên trường mà mọi người thường truyền nhau ca tụng thành quen.

Nếu được chọn, thà con bạn học ở ngôi trường bình thường nhưng có được sự dạy dỗ, dìu dắt của những thầy cô giáo nhiệt tình trong giảng dạy, có tay nghề chuyên môn vững vàng và luôn thương yêu học trò sẽ hiệu quả hơn nhiều việc các em học trong ngôi trường có tiếng nhưng gặp phải thầy cô tay nghề chuyên môn non kém, giảng dạy không hết mình vì học sinh.

Trường học cũng như một “xã hội thu nhỏ” có người năng lực giỏi, có tâm huyết với nghề nhưng cũng có nhiều người dạy theo kiểu “hết ngày đầy công” ít chăm lo cho học sinh.

Ngoài một số trường học tư thục hoặc trường quốc tế có sự tuyển lựa giáo viên, họ có sự sát hạch tuyển chọn đầu vào chặt chẽ. Còn đại đa số những trường công, giáo viên giảng dạy được sự phân công điều động của Phòng và của Sở Giáo dục. Vì thế, có người này người kia là điều không tránh khỏi.

Nếu như trước đây, điều kiện kinh tế còn khó khăn, một số trường ở trung tâm thường được ưu tiên đầu tư thêm về cơ sở vật chất như có các phòng học chức năng, phương tiện dạy học hiện đại, đầy đủ sách tham khảo, đồ dùng dạy học…

Thì nay, ở tận các trường xa xôi, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng được đáp ứng đầy đủ không thua kém gì trường học trung tâm. Nhân tố làm nên thành công cho con bạn chính là đội ngũ thầy cô giáo và sự nỗ lực của con cái chúng ta.

Phụ huynh đừng quan tâm nhiều đến danh hiệu của trường mà bỏ qua việc quan trọng hơn là vai trò của người thầy. Nếu được phép, bạn nên chọn thầy sẽ tốt hơn nhiều việc chọn trường như hiện nay.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.