Chọn trường hay chọn thầy?

GD&TĐ - Năm học chưa kết thúc nhưng ở thời điểm này, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 và lớp 6 đã bắt đầu cuộc đua chọn trường cho con. Do nhu cầu lớn mà nguồn cung lại hạn hẹp nên dẫn đến tình trạng “chạy trường”.
Chọn trường hay chọn thầy?

Trường điểm, trường có tiếng hay trường ngon… là cách gọi mà mọi người thường dùng. Nhiều người trong số này hùa theo trào lưu hơn là biết tường tận về ngôi trường ấy.

Mọi người thường có suy nghĩ ở những ngôi trường danh tiếng, giáo viên ai cũng dạy giỏi. Con mình được vào học ở những ngôi trường như thế, tất sẽ giỏi hơn bạn. Vì vậy, bằng mọi cách cũng phải “chạy” cho con mình vào học cho bằng được.

Không phủ nhận việc thầy giỏi mới có trò giỏi. Vai trò của người thầy chiếm một phần quan trọng trong việc dạy dỗ và hình thành nhân cách của các em học sinh. Trên thực tế, đội ngũ giáo viên trường điểm có thật sự nổi trội hơn giáo viên ở những ngôi trường khác? Câu hỏi chỉ có những người trong nghề mới trả lời chính xác được.

Lo cho con và luôn mong muốn con cái được học ở những ngôi trường tốt cũng là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Điều mà cha mẹ cần quan tâm nhiều nhất là đội ngũ thầy cô giáo chứ không phải cái tên trường mà mọi người thường truyền nhau ca tụng thành quen.

Nếu được chọn, thà con bạn học ở ngôi trường bình thường nhưng có được sự dạy dỗ, dìu dắt của những thầy cô giáo nhiệt tình trong giảng dạy, có tay nghề chuyên môn vững vàng và luôn thương yêu học trò sẽ hiệu quả hơn nhiều việc các em học trong ngôi trường có tiếng nhưng gặp phải thầy cô tay nghề chuyên môn non kém, giảng dạy không hết mình vì học sinh.

Trường học cũng như một “xã hội thu nhỏ” có người năng lực giỏi, có tâm huyết với nghề nhưng cũng có nhiều người dạy theo kiểu “hết ngày đầy công” ít chăm lo cho học sinh.

Ngoài một số trường học tư thục hoặc trường quốc tế có sự tuyển lựa giáo viên, họ có sự sát hạch tuyển chọn đầu vào chặt chẽ. Còn đại đa số những trường công, giáo viên giảng dạy được sự phân công điều động của Phòng và của Sở Giáo dục. Vì thế, có người này người kia là điều không tránh khỏi.

Nếu như trước đây, điều kiện kinh tế còn khó khăn, một số trường ở trung tâm thường được ưu tiên đầu tư thêm về cơ sở vật chất như có các phòng học chức năng, phương tiện dạy học hiện đại, đầy đủ sách tham khảo, đồ dùng dạy học…

Thì nay, ở tận các trường xa xôi, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng được đáp ứng đầy đủ không thua kém gì trường học trung tâm. Nhân tố làm nên thành công cho con bạn chính là đội ngũ thầy cô giáo và sự nỗ lực của con cái chúng ta.

Phụ huynh đừng quan tâm nhiều đến danh hiệu của trường mà bỏ qua việc quan trọng hơn là vai trò của người thầy. Nếu được phép, bạn nên chọn thầy sẽ tốt hơn nhiều việc chọn trường như hiện nay.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.