Chọn SGK lớp 1 tại TP.HCM: Trường chọn theo bộ, trường chọn theo môn

Chọn SGK lớp 1 tại TP.HCM: Trường chọn theo bộ, trường chọn theo môn

Cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (Quận Gò Vấp) cho biết, trường đã hoàn tất các công tác lựa chọn SGK. Việc lựa chọn khách quan, khoa học theo đúng quy định của thông tư mà Bộ GD-ĐT ban hành. Theo đó, hội đồng chọn SGK đã bỏ phiếu chọn bộ Chân trời sáng tạo.

Cô Phượng cho biết thêm, ngay từ sau Tết nguyên đán, Phòng GD-ĐT Quận đã có các bộ sách mẫu gửi nhà trường, trường đã chia thành các tổ cho giáo viên nghiên cứu, thảo luận để có những nhận xét, đánh giá cho từng cuốn và có văn bản rõ ràng. Mỗi bộ sách đều được đưa ra thảo luận công khai.

Cùng với đó, gần cuối tháng 3/2020, khi UBND TP có quyết định ban hành quy định tiêu chí lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP, trường tiếp tục triển khai cho các giáo viên nắm rõ và lấy đó làm căn cứ để lựa chọn sau những tìm hiểu, đánh giá, nhận xét về các bộ sách. 

Tiếp đến, tiến hành các bước lựa chọn sách theo đúng quy trình, lập hồ sơ và báo cáo kết quả về Phòng GD&ĐT. Hội đồng lựa chọn SGK của trường đã thống nhất chọn lựa theo bộ để dễ sử dụng, còn các bộ sách khác giáo viên khi dạy vẫn có thể sử dụng để tham khảo.

Tại Quận Tân Phú, ông Trần Trọng Khiêm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT cho biết, hiện việc chọn SGK của các trường tiểu học trên địa bàn quận đã hoàn tất. Mọi công tác thực hiện theo quy trình, quy định của Bộ GD-ĐT, tiêu chí chọn SGK của UBND TP ban hành, đảm bảo tính khách quan, khoa học. 

Mỗi trường đã thành lập hội đồng lựa chọn SGK lớp 1 độc lập, lấy ý kiến đề xuất, phản biện của các thành phần tham gia là giáo viên, tổ trưởng bộ môn, ban đại diện cha mẹ học sinh... 

Từ kết quả lựa chọn của 19 trường tiểu học trên địa bàn, phòng GD thống kê kết quả, có gần 90% số trường lựa chọn bộ sách Chân trời sáng tạo, còn lại chọn bộ sách Cánh diều.

Tương tự, đến nay các trường tiểu học trên địa bàn Quận 4 cũng đã hoàn tất công tác lựa chọn SGK. Theo đại diện Phòng GD-ĐT Quận 4, trên địa bàn có 15 trường tiểu học, phần lớn chọn bộ sách Chân trời sáng tạo, có trường chọn bộ Cánh diều. 

Tại Quận 3, theo thống kê trên địa bàn có 18 trường tiểu học, bộ sách mà các trường chọn nhiều nhất cũng là bộ Chân trời sáng tạo. 

Theo thống kê của Quận Tân Bình, 70% số trường tiểu học chọn bộ sách Chân trời sáng tạo, 30% số trường còn lại chọn bộ sách Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống. 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường chọn sách theo môn học. Tại Trường Tiểu học Mê Linh (Quận 3), hội đồng chọn SGK của trường đã biểu quyết không lựa chọn theo bộ mà chọn theo môn học. Theo đó, trường đã chọn các môn chính, nhiều tiết học như Toán, tiếng Việt, đạo đức, tự nhiên là bộ sách Cánh diều. Các môn ít tiết như âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục thể chất chọn sách của các nhà xuất bản (NXB) khác.

Tại Quận Bình Tân, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận cho biết, trên địa bàn quận có 22 trường tiểu học và một trường chuyên biệt, các trường đã hoàn tất công tác lựa chọn SGK gửi lên phòng để tổng hợp, báo cáo về Sở GD-ĐT. 

Các trường thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bộ GD-ĐT trong việc lựa chọn sách. Theo thống kê tại quận, có trường chọn theo bộ, có trường chọn theo từng môn học, với các NXB khác nhau.

Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.