Chớ để con kiệt sức trong mùa thi!

GD&TĐ - Nửa học kì II năm học 2014 - 2015 đã trôi qua, thời gian này là lúc học sinh lại tất bật ôn luyện cho kỳ thi cuối năm. Giai đoạn này, học sinh đặc biệt cần sự theo dõi chăm sóc sức khoẻ và tinh thần của các bậc phụ huynh.
Cần khuyến khích con trẻ trước khi bước vào kỳ thi quan trọng
Cần khuyến khích con trẻ trước khi bước vào kỳ thi quan trọng

Điều này không chỉ giúp học sinh đảm bảo duy trì và phát triển sức khoẻ mà cũng còn tránh được những hệ luỵ đáng tiếc…

Hệ luỵ khó lường

Còn nhớ vào dịp này năm ngoái, một nữ sinh cuối cấp THPT tại Hà Nội do ăn kiêng không đúng cách đã tử vong. Thật đau lòng là chỉ ít
ngày sau khi qua đời là lúc diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học mà cô bé hằng ao ước vượt qua để bước chân vào giảng đường.

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là do mặc cảm về thân hình “quá khổ” của mình nên cùng với việc sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân, trong những ngày học ôn thi đại học nữ sinh này đã áp dụng phương pháp nhịn ăn kiểu “thanh lọc cơ thể” phản khoa học học được trên mạng để giảm cân cấp tốc.

Tuy nhiên, còn có những yếu tố kết hợp như giai đoạn cuối năm học hành căng thẳng, cơ thể lại cần thêm lượng dinh dưỡng tương thích để phát triển trong giai đoạn cơ thể trưởng thành…

Giá như (lại là điều giá như không tưởng) người thân của em quan tâm sát sao, chăm sóc và có những khuyên răn, điều chỉnh hợp lí thì chuyện đau lòng đã không xảy ra.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn trưởng thành, đặc biệt là giai đoạn trẻ cần nhiều năng lượng như trước mỗi mùa thi là rất quan trọng.

Ở đây không chỉ là chuyện béo, gầy mà việc thiếu dinh dưỡng có thể dẫn tới tình trạng bệnh nặng và thậm chí có thể tử vong.

Đang lúc nóng bỏng mùa ôn thi đại học, Thu Giang, con gái vợ chồng anh Hải chị Thuận ở Đống Đa (Hà Nội) bỗng cảm thấy nhiều lúc mệt lả, đầu óc trì trệ không học nổi bài.

Vội vã đưa con đi khám, anh chị nhận được tư vấn của bán sĩ là do thời tiết lúc giao mùa oi bức, áp lực ôn tập với cường độ tăng cao, tâm lí căng thẳng, lo lắng, hồi hộp nên nhu cầu năng lượng và một số chất cần thiết đòi hỏi nhiều hơn so với bình thường. Khi không đủ dinh dưỡng, não hoạt động kém hiệu quả, mệt mỏi và quá tải…

Chăm sóc thế nào cho đúng cách?

Lời khuyên của các bác sỹ dinh dưỡng là ở giai đoạn học tập căng thẳng như chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài ba bữa chính, cha mẹ cần tăng cường các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, tôm, cua… cùng các loại rau xanh, củ, quả; nên tăng cường các món ăn có nguồn gốc từ thịt gà, vì thịt gà chứa nhiều protein và protein của thịt gà chứa nhiều axit amin thiết yếu có tác động tích cực tới não, giúp phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress.

Cũng nên cho con uống bổ sung từ 2 - 3 ly sữa mỗi ngày. Tuy nhiên cũng cần lưu ý tuyệt đối tránh việc nhồi nhét trong chế độ dinh dưỡng cho con nếu không muốn gây ra những hệ quả ngược khi trẻ có thể bị rối loạn tiêu hoá.

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ, cha mẹ cũng cần cùng con sắp xếp thời gian biểu học tập một cách khoa học, hợp lý.

Tìm cách giảm áp lực cho con cũng là giảm áp lực cho chính mình. Mỗi bậc phụ huynh hãy trở thành một nhà tâm lý, không chỉ nắm
bắt được trạng thái tâm lý, nhu cầu dinh dưỡng, để khuyến khích, động viên hay đáp ứng kịp thời mà cần tạo cho con những khoảng trống tinh thần cần thiết từ các hoạt động vui chơi giải trí, tránh gây sức ép đối với con.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ