Chó cắn nát đùi cháu bé 3 tuổi

GD&TĐ - Mới đây bệnh nhi Nguyễn T.H.Y. (3 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) được đưa tới nhập viện Xanh Pôn (Hà Nội) trong tình trạng hoảng sợ sau khi bị tai nạn chó cắn.

Trẻ 3 tuổi bị chó cắn
Trẻ 3 tuổi bị chó cắn

Bệnh nhi bị rất nhiều vết thương phần mềm ở đùi trái, có kèm theo gãy xương kín. Mẹ cháu bé, chị Nguyễn Thị H. cho biết: Y. là con thứ 4 trong gia đình. Trong khi bé đang chơi xe đạp ở cổng, con chó pitbull nhà hàng xóm nặng khoảng 25 kg giật đứt xích, bất ngờ xông vào tấn công em. Chị H. vừa chộp lấy con vừa kêu cứu xung quanh nhưng con chó dữ nhất định không nhả. Sau tai nạn, các bác sĩ phải tiêm phòng dại cho bé.

Theo BS Nguyễn Nam Giang, phụ trách khoa Bỏng, cho hay: Khi nhập viện, tinh thần cháu bé không ổn định, các bác sĩ lo ngại về những sang chấn tâm lý của cháu. Những vết thương do chó cắn rất nhiều và phức tạp, vết cắn ngắn nhất dài 3 cm, dài nhất là 10 cm, bờ nham nhở. Các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã tiến hành cấp cứu, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột.

Sau 6 ngày điều trị, vết thương của cháu đã tương đối ổn định, tinh thần tốt hơn. Hàng ngày, cháu được các y bác sĩ khám, thay băng theo dõi. Dự kiến khi vết thương ổn định, Y. sẽ được tiến hành ghép da tự thân ở những phần bị thiếu hụt.

Bác sĩ Giang đưa ra khuyến cáo, người dân khi nuôi chó không nên thả rông, chó phải được rọ mõm, tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ. Các gia đình có trẻ nhỏ, không để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... cần trông chừng trẻ khi tiếp xúc với chó mèo.

Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%. Với những chấn thương gãy xương cần nẹp cố định rồi nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tiêm phòng dại kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ký kết hợp đồng cấp tín dụng Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình- Hải Phòng

Ký kết hợp đồng cấp tín dụng Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình- Hải Phòng

GD&TĐ - Sáng 17/4, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Thái Bình phối hợp Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình, theo phương thức đối tác công tư do Công ty Cổ phần Đầu tư Đường cao tốc Nam Định - Thái Bình làm chủ đầu tư.

Cuốn sách tập trung vào giai đoạn quyết định của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Nhìn lại ngày thống nhất đất nước qua ‘Sài Gòn không còn trận tuyến’

GD&TĐ - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cuốn sách “30.4.1975: Sài Gòn không còn trận tuyến - Những ký ức về một ngày trọng đại” do NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng Nhã Nam, mang đến bức tranh lịch sử sinh động, giàu cảm xúc về thời khắc thiêng liêng của dân tộc.