Chip 10 lõi của MediaTek: vừa mạnh, vừa tiết kiệm điện

Chắc chắn với 10 lõi xử lý, SoC Helio X20 của MediaTek có sức mạnh xử lý đáng nể. Tuy nhiên, theo MediaTek, SoC này tiêu thụ khá ít điện năng.
Chip 10 lõi của MediaTek: vừa mạnh, vừa tiết kiệm điện

Nếu ví cấu trúc SoC như một chiếc xe thì cấu trúc big.LITTLE là một chiếc chỉ có bộ số 2 cấp trong khi cấu trúc SoC Helio X20 là một chiếc xe có bộ số 3 cấp. Do vậy, Helio X20 có thể đáp ứng nhu cầu xử lý của phần mềm một cách linh hoạt hơn bằng cách chuyển đổi đến những số trung bình và cao.

Cụ thể, Helio X20 có ba cụm xử lý, cụm xử lý đầu tiên chứa bốn lõi Cortex-A53 tốc độ 1.4GHz, cụm thứ hai cũng chứa bốn lõi Cortex-A53 nhưng chạy ở tốc độ 2.0GHz và cụm cuối cùng có hai lõi Cortex-A72 tốc độ 2.5GHz. Cả 10 lõi xử lý đều là lõi xử lý 64-bit.

MediaTek đã phát triển một công nghệ cân bằng tải giữa 10 lõi xử lý và giữa các lõi xử lý với lõi xử lý đồ họa. Công nghệ có tên CorePilot 3.0 này sẽ phân phối tải giữa các lõi xử lý và lõi xử lý đồ họa Mali-T800.

MediaTek khẳng định Helio X20 tiết kiệm 39% điện năng khi phát video độ phân giải HD bằng ứng dụng YouTube và tiết kiệm 41% khi gọi điện Skype.

Khi chạy những tác vụ tải nặng mức điện năng tiết kiệm được sẽ nhỏ đi. Ví dụ, mức điện năng tiết kiệm được khi chạy game Temple Run là 17%.

Theo VnReview/ GSMArena
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...