Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chính trường Thái Lan rúng động khi công chúa Ubolratana tranh cử thủ tướng

Hải Yến - 08/02/2019, 16:29 GMT+7 | Thế giới
Công chúa Thái Lan 67 tuổi Ubolratana Rajakanya Sirivadhana BarnavadiCông chúa Thái Lan 67 tuổi Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi

Trong một động thái không có tiền lệ, công chúa Thái Lan 67 tuổi Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi đã được đề cử làm thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử bị đảng Thai Raksa Chard trì hoãn lâu dài. Thai Raksa Chard là một đảng do đồng minh của cựu Thủ twongs Thaksin Shinawatra lập nên.

Việc công chúa 67 tuổi, chị của Vua Maha Vajiralongkorn, đăng ký tranh cử hôm nay (8/2) đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một thành viên hoàng gia tham gia trực tiếp vào chính trị và tranh cử.

Công chúa Ubolratana đã tước bỏ danh hiệu hoàng gia của mình khi kết hôn với một người Mỹ năm 1972. Bà trở về Thái Lan vào cuối những năm 90 sau khi ly hôn. Mặc dù danh hiệu chính thức không được khôi phục nhưng bà vẫn được người dân Thái Lan coi là thành viên hoàng gia.

Ubolratana còn được biết tới là một người bạn lâu năm của gia đình Shinawatra – người có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử ngày 24/3 thông qua các đảnh chính trị ủy quyền của họ, mặc dù lần này không có thành viên nào trong gia đình họ tham gia trực tiếp.

Hãng tin Al Jazeera cho rằng “bản chất không thể đoán trước của chính trị Thái Lan đã tăng lên một mức độ mới. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây, gia đình hoàng gia luôn được xem là đứng trên chính trị mặc dù mọi người đều biết rằng đó là cơ quan quyền lực nhất ở Thái Lan”.

Hiện chưa rõ liệu việc đề cử công chúa Ubolratana – người đã tham gia đóng phim nhiều tập Thái Lan và sống ở California nhiều năm – có được sự phê chuẩn từ vua Vajiralongkorn hay không.

Đảng Cải cách của nhân dân – một đảng nhỏ ủng hộ quân đội – đã yêu cầu Ủy ban Bầu cử xem xét tính hợp pháp của việc công chúa tham gia ứng cử.

Thứ 6 tuần sau, Ủy ban bầu cử sẽ được yêu cầu xác nhận hay từ chối các ứng cử viên.

Theo Al Jazeera

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm