rssheader

23/04/2021

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam

26/01/2021, 07:41 GMT+07 | Chính trị

Nhân dịp diễn ra phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tờ báo, hãng thông tấn lớn của Nhật Bản như Mainichi, Nihon Keizai, Sankei, Jiji press... đồng loạt đưa tin về sự kiện này.

Truyền thông Nhật Bản đã cung cấp thông tin, hình ảnh về thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng này, đồng thời ca ngợi về thành tựu kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, thành quả tuyệt vời đạt được trong việc khống chế dịch Covid-19 thông qua việc hạn chế nhập cư và cách ly triệt để những người bị nhiễm, và truy vết những người có tiếp xúc.

Các báo bình luận rằng, ngay cả khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 vẫn đạt 2,91%, tạo đà phát triển cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức hôm nay đánh giá, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng khi những thay đổi về đường lối phát triển đất nước được quyết định và thực hiện trong ít nhất 5 năm tới. Tờ báo này nhắc lại, một trong những kỳ đại hội được nhiều người biết tới nhiều nhất là Đại hội Đảng năm 1986 với việc thông qua chính sách Đổi mới cùng chính sách mở cửa nền kinh tế cho các hoạt động tư nhân. 

Tờ báo Nước Đức Mới (Neues Deutschland) đánh giá cao bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội lần thứ XIII khi đất nước đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, trong khi thế giới vẫn còn rất phức tạp. Theo Tờ báo, đây là thành tích đầy ấn tượng của Việt Nam, khi nhờ vào điều đó, nền kinh tế Việt Nam chỉ bị tác động nhẹ và vẫn đạt mức tăng trưởng 2,9% trong năm 2020.

Nhiều tờ báo khác của Đức nhấn mạnh, những thành công về chống Covid-19 của Việt Nam đã được các chuyên gia trên thế giới thừa nhận cùng những đánh giá cao về thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, khẳng định Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu hóa và chuỗi cung ứng quốc tế, trong khi vị thế của đất nước về mặt đối ngoại ngày càng được khẳng định.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành phiên họp trù bị hôm nay 25/1, với sự tham gia của gần 1.600 đại biểu. Hãng tin Anh cho biết, Việt Nam đặt ra mục tiêu  tăng trưởng GDP trung bình đạt 7% trong 5 năm tới. Đây cũng là nội dung được tờ The Straits Times của Singapore đề cập, đồng thời kỳ vọng vào kỳ Đại hội thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công.

Trong khi đó, báo The Star của Malaysia đưa tin, kỳ đại hội lần này có số đại biểu tham gia đông nhất, với số đại biểu nữ chiếm 13,99%, đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 11,03%. Tờ báo nêu rõ, một số khách mời quốc tế tham dự sự kiện này gồm các đại sứ, người đứng đầu các tổ chức nước ngoài tại Hà Nội, đại diện giới trí thức và nghệ thuật, các chức sắc tôn giáo và những gương mặt thanh niên tiêu biểu.

Tờ báo khẳng định, các công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng đều đã được hoàn tất, từ an ninh đến hậu cần và tiếp đón đại biểu.

Hãng Sputnik (Nga) đánh giá cao 35 năm Đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Tờ báo nhận định, Việt Nam “bứt phá” với những thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục, quân sự và ngoại giao, đồng thời lý giải "bí quyết" để Việt Nam phát triển như ngày nay từ một nước nghèo cách đây 35 năm.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm