rssheader

21/01/2021

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 31

24/09/2010, 21:11 GMT+07 | Chính trị
Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 31
Chủ tịch AIPA – 31 Nguyễn Phú Trọng bàn giao chức Chủ tịch AIPA - 32 cho Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA - 31 Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: sau những ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, trong bầu không khí đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Đại hội đồng đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra. Đại hội đồng đã thông qua nhiều nghị quyết về các vấn đề như an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế và văn hóa – xã hội; hoạt động của nữ nghị sỹ và một số vấn đề liên quan đến tổ chức của AIPA. Các nội dung này đã nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự Đại hội đồng.

Hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Đại hội đồng nhất trí cho rằng, AIPA cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của mình để đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN. Đại hội đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa AIPA – ASEAN; đề nghị thể chế hóa cuộc gặp chính thức giữa Lãnh đạo AIPA và Lãnh đạo ASEAN thành hoạt động thường niên.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định: tinh thần chung của Kỳ họp này là: Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác vì một cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển bền vững, phồn vinh và thịnh vượng; nâng cao vai trò, vị thế của AIPA; sự phối hợp ASEAN – AIPA, làm cho ASEAN và AIPA ngày càng gần gũi với nhân dân.

Với việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA - 31, QH Việt Nam đã làm tròn trách nhiệm của mình trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhiệm kỳ 2009 – 2010; thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với AIPA và những nỗ lực của Việt Nam hội nhập vào khu vực.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH, Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng chân thành cám ơn và đánh giá cao sự đóng góp quý báu, tích cực và xây dựng của các Đoàn Đại biểu Nghị viện thành viên, Quan sát viên đặc biệt của AIPA, Quan sát viên tại Đại hội đồng lần này.

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA – 31 Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA lần thứ 32 cho Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Trong diễn văn nhậm chức, Chủ tịch QH Campuchia, Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2010 – 2011 Samdech Heng Samrin khẳng định: với tinh thần hợp tác, đồng thuận và hỗ trợ lẫn nhau, AIPA sẽ góp phần đưa lại hòa bình, an ninh và ổn định chính trị trong khu vực. Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 32 được tổ chức ở Sihanoukville, QH Campuchia sẽ chuẩn bị nội dung chương trình nghị sự cụ thể, từng bước góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực, vì lợi ích chung của nhân dân trong khu vực. Chủ tịch QH Campuchia Samdech Heng Samrin cám ơn và đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, góp phần vào sự thành công của Đại hội đồng AIPA - 31.

 Trước đó, Đại hội đồng AIPA - 31 đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ Hai dưới sự chủ tọa của Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA - 31 Nguyễn Phú Trọng.

Tại phiên họp này, Đại hội đồng đã nghe và thông qua các báo cáo của các Ủy ban. Tất cả các nội dung do các Ủy ban đệ trình đều nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự và được Đại hội đồng nhất trí thông qua. Đại hội đồng đã công bố việc Ấn Độ trở thành Quan sát viên của AIPA; công bố thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA - 32 là từ ngày 19 – 24/9/2011 tại Sihanoukville, Campuchia.

Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung. Thông cáo chung của Đại hội đồng nêu rõ diễn biến và kết quả của Đại hội đồng AIPA - 31.

Ngay sau khi Đại hội đồng AIPA - 31 họp phiên bế mạc, Chủ tịch QH Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch AIPA - 31 Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia, Chủ tịch AIPA - 32 Samdech Heng Samrin cùng Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA đã dự họp báo công bố thành công của Đại hội đồng AIPA - 31. 

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Việt Nam, Chủ tịch AIPA – 31 Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt QH Việt Nam gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc đến đội ngũ cán bộ đã tham gia công tác tổ chức Đại hội đồng AIPA - 31; cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí, trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp Đại hội đồng AIPA-31 cũng như trước và sau kỳ họp, đã làm tốt công tác thông tin – tuyên truyền; bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí trở thành kênh thông tin hữu hiệu đưa tinh thần và nội dung các nghị quyết của AIPA đến với từng người dân các nước trong khu vực.

Quang Anh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm