Chính sách hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi Covid- 19

GD&TĐ - Theo cử tri tỉnh Bình Định, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế của người dân.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Để chia sẻ khó khăn với người dân trong tình hình hiện nay, cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm có chính sách miễn học phí cho tất cả học sinh các cấp trong năm học 2021 - 2022, nhằm hỗ trợ gia đình các em, bảo đảm cho tất cả trẻ em và học sinh được đến trường, nhất là hậu Covid-19.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

Theo đó, mức học phí của các cơ sở giáo dục công lập năm học 2021 -2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học 2020 - 2021 để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP đã bổ sung các đối tượng được hưởng miễn, giảm học phí gồm học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách, con hộ nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, miền núi và nâng mức hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh từ 100.000 đồng/tháng/học sinh lên mức 150.000 đồng/tháng/học sinh để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác, thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã có Văn bản số 1505/BGDĐT-KHTC ngày 16/4/2021 và số 3277/BGDĐT-KHTC ngày 4/8/2021 đề nghị các bộ ngành, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý xem xét, giữ ổn định học phí năm học 2021 -2022 không tăng so với năm học 2020 - 2021 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh và học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh các chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ học phí của Nhà nước đã quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, các cơ sở giáo dục cần có các chính sách miễn, giảm, gia hạn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục đào tạo với thủ tục đơn giản, phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội ở từng địa phương để hỗ trợ người học.

Tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP đã quy định UBND cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng. Thực tế thời gian vừa qua, một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã ban hành chính sách miễn, giảm một phần hoặc toàn bộ học phí cho học sinh, sinh viên tại địa phương tùy thuộc vào khả năng cân đối ngân sách của địa phương.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho tất cả học sinh các cấp học trong cả nước sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng cân đối ngân sách Nhà nước. Vì vậy, Bộ GD&ĐT ghi nhận kiến nghị của cử tri để tham mưu, trình cấp có thẩm quyền quyết định vào thời điểm thích hợp, phù hợp với điều kiện và khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước.

3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?