Chính phủ Ấn Độ nêu điều kiện để "sẵn sàng đàm phán" với Pakistan

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố nước này luôn sẵn sàng đàm phán với Pakistan, song điều kiện là Islamabad phải đảm bảo được bầu không khí hòa bình cho đàm phán.
Chính phủ Ấn Độ nêu điều kiện để "sẵn sàng đàm phán" với Pakistan
Chinh phu An Do neu dieu kien de

Lực lượng biên phòng Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan ở Budwar. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Ấn Độ ngày 23/12 tuyên bố nước này luôn sẵn sàng đàm phán với Pakistan, song điều kiện là Islamabad phải đảm bảo được bầu không khí hòa bình cho đàm phán.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup nêu rõ: “Chúng tôi chưa bao giờ từ chối đàm phán nhưng Pakistan phải đảm bảo một bầu không khí hòa bình, cần ngừng hỗ trợ khủng bố. Pakistan nên tạo ra một bầu không khí lành mạnh cho đàm phán. Chúng tôi đang nhiều lần chứng kiến những vụ xả súng qua biên giới tại đường Ranh giới kiểm soát (LoC) và có các vụ tấn công khủng bố, các cuộc xâm nhập và các vụ tấn công binh sỹ của chúng tôi."

Ông Swarup nhấn mạnh sẽ không thể có các cuộc đàm phán đạt kết quả tốt trong tình hình và bầu không khí căng thẳng.

Tuyên bố trên của ông Swarup được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho biết Islamabad muốn có giải pháp hòa bình cho các vấn đề với Ấn Độ, trong đó bao gồm cả tranh chấp liên quan tới khu vực Kashmir ở dãy núi Himalaya.

Hiện LoC - dài 720 km - là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

Theo VietnamPlus