Chiều cao “khiêm tốn” có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao.

Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu mối quan hệ giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tuyên bố người có chiều cao thấp thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn.
Chiều cao “khiêm tốn” có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao.

Mới đây,một nghiên cứu mà dẫn đầu là giáo sư Sir Nilesh Samani, giáo sư tim mạch của Quỹ tim mạch Anh Quốc tại đại học Leicester vừa tuyên bố về vấn đề này trên tạp chí New England Journal of Medicine. 

Theo giáo sư, trong hơn 60 năm qua họ đã phát hiện mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa lý giải được nguyên nhân của mối quan hệ đặc biệt này. Có thể là do ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, kinh tế, xã hội kém hoặc là do vấn đề dinh dưỡng.

Người cao 1m50 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn khoảng 32% so với người có chiều cao 1m7. Ảnh Daily Mail. ảnh 1
Người cao 1m50 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn khoảng 32% so với người có chiều cao 1m7. Ảnh Daily Mail.

Giáo sư Samani cũng là viện trưởng viện Khoa học Tim mạch của Đại học Leicester và Tư vấn viên tại Bệnh viện Leicester cho biết, chiều cao là một yếu tố di truyền mạnh mẽ, và trong những năm gần đây, một số lượng lớn các biến thể di truyền đã được xác định trong DNA quy định chiều cao của con người. 

Tuy nhiên, DNA thì không bị quy định bởi thói quen sinh hoạt hay điều kiện kinh tế - xã hội. Vì vậy mà chiều cao có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tăng hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Nghiên cứu cho thấy, trung bình với mỗi mức tăng 6cm về chiều cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm 13.5%. Ví dụ so sánh hai người có chiều cao khác nhau thì người cao 1m50 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn khoảng 32% so với người có chiều cao 1m7.

Việc nghiên cứu sâu hơn về đặc tính gen sẽ giúp tìm ra phương thức mới để giảm thiểu các bệnh về tim mạch và bệnh về tuần hoàn máu trong tương lai. Ảnh Daily Mail. ảnh 2
Việc nghiên cứu sâu hơn về đặc tính gen sẽ giúp tìm ra phương thức mới để giảm thiểu các bệnh về tim mạch và bệnh về tuần hoàn máu trong tương lai. Ảnh Daily Mail.

Được biết trước đó, lối sống hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe con người và gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhưng những phát hiện của các nhà khoa học lại chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là rất phức tạp. 

Mặc dù nghiên cứu này không đem lại tác dụng lâm sàng ngay lập tức đối với y học nhưng hiểu biết về cơ chế sinh học của cơ thể con người là điều quan trọng để điều trị và ngăn ngừa bệnh.

Jeremy Pearson, Giám đốc tổ chức Y khoa tại BHF, một trong các nhà tài trợ nghiên cứu này cho biết việc nghiên cứu sâu hơn về đặc tính gen sẽ giúp tìm ra phương thức mới để giảm thiểu các bệnh về tim mạch và bệnh về tuần hoàn máu trong tương lai.

Theo laodong
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.