Chiến thắng nghẹt thở, nam sinh Sơn La vào chung kết năm Olympia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiến thắng đối thủ từng thắng mình tại cuộc thi tháng, Bùi Anh Đức đến từ THPT chuyên Sơn La đã xuất sắc giành vé vào trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2022.
Bùi Anh Đức giành vòng nguyệt quế Olympia.
Bùi Anh Đức giành vòng nguyệt quế Olympia.

Trận thi quý III, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 (phát sóng chiều 26/6) chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Nguyễn Đức Mạnh (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc), Vũ Nguyên Khôi (trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La), Trần Lê Bảo Lâm (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình).

Lượt thi đầu tiên của phần thi khởi động, có 3 thí sinh đạt điểm là Đức Mạnh (20), Bảo Lâm (20), Anh Đức (5). Lượt thi thứ 2, số điểm của các thí sinh thay đổi, Đức Mạnh, Nguyên Khôi, Bảo Lâm cùng có 20 điểm, còn Anh Đức bị trừ điểm về 0. Lượt thi thứ 3, Anh Đức, Nguyên Khôi và Bảo Lâm cùng dẫn đầu với 25 điểm, Đức Mạnh tạm thời về cuối với điểm số 20.

Các thí sinh tham dự cuộc thi quý

Các thí sinh tham dự cuộc thi quý

Phần thi Vượt chướng ngại vật có ẩn số gồm 2 chữ số. Đức Mạnh là người chọn hàng ngang đầu tiên với câu hỏi: "Tác giả Xuân Quỳnh nhắc đến mùa nào khi viết: Đó là mùa của những tiếng chim reo/Trời xanh biếc nắng tràn trên khắp ngả/Đất thành cây, mật trào lên vị quả/ Bước chân người bỗng mở những đường đi?". Với đáp án đúng "Mùa hạ", trừ Đức Mạnh, cả 3 thí sinh còn lại đều giành 10 điểm ở câu hỏi này.

Nguyên Khôi chọn hàng ngang thứ 2 gồm 7 chữ cái với câu hỏi: "Hình khối cầu của Trái Đất luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa, còn một nửa không được chiếu sáng, đã sinh ra hiện tượng gì?". Ở câu hỏi này, Nguyên Khôi và Anh Đức cùng đưa ra đáp án chính xác là "Ngày Đêm" để có thêm 10 điểm.

Anh Đức chọn hàng ngang tiếp theo gồm 8 chữ cái có câu hỏi: "Tìm từ còn thiếu trong đoạn hát: Cuộc đời xanh tươi trẻ ngày đêm ta bên nhau. Những đêm dài... Ngày đêm ta bên nhau những đêm dài... Đêm ngày ta..., anh với em sống vẫn gần nhau".

Các cổ động viên cổ vũ cho các thí sinh

Các cổ động viên cổ vũ cho các thí sinh

Ngay khi câu hỏi được vang lên, Anh Đức, Nguyên Khôi và Đức Mạnh đã bấm chuông giành quyền trả lời từ khoá. Anh Đức đưa ra đáp án "72", Đức Mạnh đưa ra đáp án "56", Nguyên Khôi là "12". Tuy nhiên cả 3 đáp án trên đều chưa chính xác, đồng nghĩa 3 thí sinh mất quyền chơi tiếp ở vòng thi này.

Là thí sinh duy nhất còn quyền chơi tiếp ở vòng thi Vượt chướng ngại vật, Bảo Lâm đưa ra đáp án "chiến đấu" cho hàng ngang thứ 3 và giành được thêm 10 điểm. Bảo Lâm chọn hàng ngang tiếp theo câu hỏi: "Một hình chữ nhật có chu vi là 184cm và hiệu độ dài hai cạnh kế nhau là 24cm. Hỏi diện tích hình chữ nhật đã cho là bao nhiêu cm²?". Tuy nhiên, Lâm không đưa ra đáp án ở câu hỏi này.

Tiếp theo, Bảo Lâm chọn câu hỏi ô trung tâm gồm 8 chữ cái với câu hỏi: "Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn khi hoàn thành sẽ trực tiếp kết nối tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh nào?". Ngay sau khi MC đọc câu hỏi, Bảo Lâm có đáp án chướng ngại vật là "50". Tuy nhiên đáp án chính xác là "81" và phần thi khép lại trong sự tiếc nuối của các thí sinh. Kết thúc vòng thi này, Anh Đức, Bảo Lâm và Nguyên Khôi cùng dẫn đầu với 45 điểm, Đức Mạnh có 20 điểm.

Anh Đức an ủi Nguyên Khôi sau trận thi quý

Anh Đức an ủi Nguyên Khôi sau trận thi quý

Phần thi Tăng tốc, Anh Đức là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng cả 4 câu, trong đó có 2 câu nhanh nhất để giành thêm 120 điểm. Nguyên Khôi cũng trả lời đúng 3 câu, trong đó có 2 câu nhanh nhất giành thêm 110 điểm. Kết thúc phần thi này, Anh Đức vươn lên dẫn đầu với 165 điểm. Nguyên Khôi bám sát với 155 điểm, tiếp sau là Bảo Lâm 105 điểm, Đức Mạnh 60 điểm.

Anh Đức xuất phát đầu tiên ở phần thi Về đích với gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Câu đầu không có câu trả lời đúng, Bảo Lâm giành quyền trả lời nhưng sai. Câu thứ 2, Đức trả lời đúng để giành thêm 20 điểm. Câu thứ 3, Đức không có câu trả lời đúng và về chỗ với 185 điểm.

Phần thi câu hỏi phụ

Với 155 điểm, Nguyên Khôi là người thứ 3 về đích và lựa chọn gói câu hỏi 20-30-20 điểm. Câu đầu, Khôi không có câu trả lời, Đức Mạnh giành quyền trả lời để có thêm 20 điểm. Câu thứ 2, Nguyên Khôi cũng không có câu trả lời. Câu 3, Khôi chọn ngôi sao hi vọng nhưng cũng không thành công và về chỗ với 115 điểm.

Bảo Lâm về đích với 95 điểm và lựa chọn gói câu hỏi 20-30-20. Câu đầu tiên, Lâm không có câu trả lời và mất điểm vào Nguyên Khôi. Câu thứ 2, Lâm chọn ngôi sao hi vọng nhưng cũng không có câu trả lời và để mất điểm vào Nguyên Khôi. Câu thứ 3, Lâm cũng không có câu trả lời và về chỗ với 45 điểm.

Đức Mạnh là người cuối cùng về đích với 80 điểm và lựa chọn gói câu hỏi 20-30-30 điểm. Câu đầu, Mạnh trả lời không chính xác và để mất điểm vào Nguyên Khôi. Lúc này, Khôi đã có 185 điểm để cùng dẫn đầu đoàn leo núi với Anh Đức. Câu thứ 2, Mạnh không có câu trả lời. Câu 3, Mạnh trả lời chính xác và về chỗ với 90 điểm.

Cùng đạt được 185 điểm, Nguyên Khôi và Anh Đức tiếp tục tranh tài ở phần thi câu hỏi phụ để xác định ai là người thắng cuộc. Sau 2 lượt câu hỏi, Anh Đức thành công với kiến thức thuộc lĩnh vực Lịch sử. Nguyên Khôi gục xuống tiếc nuối khi vụt mất vòng nguyệt quế trong gang tấc. Trước đó, 2 nam sinh này từng đối đầu ở cuộc thi tháng 2 với chiến thắng thuộc về Nguyên Khôi.

Chung cuộc, Bùi Anh Đức giành được 185 điểm và giành vé vào chơi trận chung kết năm. Về vị trí thứ 2 là Ngô Nguyên Khôi (185 điểm), thứ 3 là Nguyễn Đức Mạnh (90 điểm), Trần Lê Bảo Lâm (45 điểm).

Như vậy, trân chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã xác định được 3 gương mặt: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) - nhất quý I; Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) - nhất quý II, Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) - nhất quý III.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ