“Chiến thắng của niềm tin Đảng với dân, dân với Đảng“

Nhiều nhà khoa học nhấn mạnh đến một trong những nguyên nhân thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ là "niềm tin của Đảng với dân, niềm tin của dân với Đảng."
Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ ở Mường Phăng.
Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ ở Mường Phăng.

Tại TPHCM đã diễn ra hội thảo khoa học “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Những giá trị trường tồn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Trường Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhiều nhà khoa học đã nhấn mạnh đến một trong những nguyên nhân thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ là "niềm tin của Đảng với dân, niềm tin của dân với Đảng."

Theo PGS.TS Trương Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Cán bộ TPHCM, những thắng lợi ấy là kết quả của sự phát huy và kết hợp nhiều nhân tố gồm sự lãnh đạo tài tình của Đảng, khả năng tác chiến và sức chiến đấu bền bỉ, kiên cường của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh những nhân tố ấy, có một giá trị hết sức thiêng liêng, cao cả là sức mạnh của lòng dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu.

Đánh giá tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi cũng như những bài học kinh nghiệm của Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu (Trường Cán bộ TPHCM) - khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ khởi nguồn từ sức mạnh của lòng dân. Nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử…

Chỉ có sự ủng hộ, sự đồng tình của nhân dân, kháng chiến mới thắng lợi. Tất cả sự cống hiến về vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân trên chiến trường Điện Biên Phủ chính là biểu hiện sáng rõ nhất cho sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Nó là cội nguồn, là gốc rễ của mọi chiến thắng. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của cả dân tộc Việt Nam.

Điểm lại những giá trị của chiến công "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" - Chiến dịch Điện Biên Phủ, TS Nguyễn Việt Hùng -Trưởng khoa Xây dựng Đảng (Trường Cán bộ TPHCM) - cho rằng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ cho chúng ta niềm tự hào to lớn về cha ông, mà còn nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm phải lập nên những Điện Biên Phủ mới trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, mở cửa hội nhập sâu rộng với quốc tế ngày nay.

Củng cố niềm tin vững chắc của Đảng đối với dân - của dân đối với Đảng vẫn là bài học không bao giờ cũ để dẫn đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta đi đến thắng lợi.

Khẳng định chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã làm tăng niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, Thạc sỹ Tô Ngọc Ẩn - Trưởng khoa Xây dựng Đảng (Trường Chính trị tỉnh Long An) - cho rằng trong công cuộc đổi mới hiện nay, chúng ta cần không ngừng nâng cao và hoàn thiện sự lãnh đạo của Đảng đối với toàn xã hội; tăng cường vai trò và sức mạnh của Nhà nước xã hội chủ nghĩa; tăng cường, củng cố khối đoàn kết vững chắc của dân tộc.

Cùng quan điểm trên, TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng cách mạng Việt Nam hiện nay đang ở trong bước ngoặt, vận hội và thách thức đan xen.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ sức mạnh của niềm tin vẫn còn nguyên giá trị. Thực tiễn đòi hỏi Đảng cần tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo đối với công tác dân vận, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với dân cũng như khối đại đoàn kết toàn dân.

Tại hội thảo, nhiều tham luận đã tiếp tục khẳng định làm sáng rõ sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng; tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh của quân đội cũng như sức mạnh vô biên của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. 

Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo, phát huy khả năng của mình, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.