Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sách đồng và mộc bản triều Nguyễn

GD&TĐ - Ngày 24/4 Bảo tàng Lịch sử cách mạng Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với với nhà sưu tầm cổ vật Lâm Dũ Xênh tổ chức triển lãm chuyên đề sách đồng và mộc bản triều Nguyễn.
Tặng những hiện vật gốm chu đậu quý hiếm cho bảo tàng lịch sử cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế
Tặng những hiện vật gốm chu đậu quý hiếm cho bảo tàng lịch sử cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế

Triển lãm đã giới thiệu bộ sưu tập Sách đồng thời Nguyễn gồm 27 bản sách bằng đồng của nhà sưu tầm cổ vật Lâm Dũ Xênh (Quảng Ngãi) và bộ sưu tập 54 mộc bản thời Nguyễn được Phân viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật Huế phát hiện và sưu tầm từ chùa Thiên Hòa (thôn Hạ 1, phường THủy Xuân, Huế).

Điểm độc đáo là cả hai bộ sưu tập gồm sách đồng và mộc bản đều là tài liệu ghi chép về văn sớ, văn tế trong các nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng dân gian của Huế và vùng Nam Trung bộ vào khoảng giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Đây là những hiện vật mang tính đặc trưng tiêu biểu của nghề chạm khắc, đúc đồng được phát hiện ở nhiều vùng miền khác nhau từ Thừa Thiên-Huế đến các tỉnh Nam Trung bộ.

Các hiện vật sẽ góp phần chuyển tải một phần đời sống tâm linh, tín ngưỡng dân gian của người dân các tỉnh miền Trung; phản ánh sự tinh xảo, điêu luyện trong kỹ thuật chạm khắc và đúc đồng của các nghệ nhân, cũng như cung cấp cho mọi người những thông tin về một giai đoạn lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhân dịp này, nhà sưu tầm cổ vật Lâm Dũ Xênh đã hiến tặng bộ sưu tập gốm Chu Đậu với 69 hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên-Huế.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sách đồng và mộc bản triều Nguyễn ảnh 1
Những mộc bản quý được tìm thấy tại chùa Thiên Hòa (thôn Hạ 1, P.THủy Xuân, TP.Huế)

Ngoài bộ sưu tập gốm, ông Lâm Dũ Xênh còn tặng cho bảo tàng một cây đàn tự tạo của một người lính chế độ cũ làm từ chiếc bình đựng xăng của Mỹ. 

Cây đàn thể hiện khát vọng hòa bình của một người lính do hoàn cảnh lịch sử xô đẩy phải phục vụ trong chiến tranh. Sau ngày đất nước thống nhất, cây đàn đã được bán cho vựa ve chai ở Quảng Ngãi và ông Lâm Dũ Xênh phát hiện rồi mua lại.

Ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng lịch sử cách mạng Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Bộ sách đồng sưu tập ở đây là bộ sách đồng của dân gian ghi lại tất cả các văn sớ, văn cúng, của một dòng tộc dòng họ. Để tránh sự thất lạc, người ta khắc lên bản đồng để lưu truyền.

Thứ nhất đây thể hiện sự sang trọng của một dòng họ, thứ hai tránh hỏa hoạn, thứ ba những bản sách ghi trên đồng đều là kinh điển dân gian phục vụ cho việc cúng tế.

Bộ sách đồng hay ở chỗ triều đình có kinh sách được đúc bằng bạc, vàng thì dân gian vẫn có kinh sách được đúc bằng đồng, chỉ khác nhau ở chỗ ngôn ngữ dân gian cởi mở hơn.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...