Chiếc rìu thời kỳ đồ đá có tay cầm bằng gỗ

Chiếc rìu có niên đại khoảng 5.500 năm tuổi, thuộc thời kỳ đồ đá mới. Nó được tìm thấy trong cuộc khảo sát khảo cổ học thuộc dự án xây dựng đường hầm tại thị trấn Rodbyhavn, thuộc đảo Lolland.
Nồng độ oxy thấp trong đất giúp bảo tồn cán gỗ của chiếc rìu.
Nồng độ oxy thấp trong đất giúp bảo tồn cán gỗ của chiếc rìu.

BBC cho hay, chiếc rìu dường như bị cắm chặt vào nơi từng là đáy biển và có thể là một nghi thức tế lễ nào đó. Do nền đất sét thiếu oxy nên phần cán gỗ của chiếc rìu vẫn còn nguyên vẹn. 

Theo dự đoán của các nhà khảo cổ, những người sống trong thời kỳ đồ đá mới ở phía nam Lolland đã sử dụng vùng bờ biển này làm nơi tế lễ.

"Việc tìm thấy chiếc rìu còn nguyên tay cầm cũng như được bảo quản nguyên vẹn là một điều kỳ diệu" - Soren Anker Sorensen, chuyên gia của Bảo tàng Lolland-Falster, cho hay.

Tại khu vực khai quật, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều đồ vật bằng gỗ có tình trạng bảo quản tốt. Các hiện vật thu được bao gồm cọc gỗ dựng đứng, mái chèo, cung tên và cán rìu.

Chiếc rìu là công cụ quan trọng đối với người sống trong thời kỳ đồ đá, được dùng để chặt hay đẽo gỗ. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tập tục canh tác nông nghiệp của người châu Âu, khi phần lớn diện tích đất bị rừng rậm bao phủ.

Theo vnexpress
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.