Chi trả gộp 2 tháng lương hưu dịp tết Nguyên đán 2023

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Để thuận lợi, Tết Nguyên đán 2023, lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023 của người hưởng sẽ được chi trả một đợt vào tháng 1/2023.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân khó khăn. Ảnh: BHXH Việt Nam.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân khó khăn. Ảnh: BHXH Việt Nam.

Tiếp nối "Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn" được phát động trên toàn quốc từ ngày 23/11/2022, nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH Việt Nam đề nghị các cơ quan liên quan thực hiện một số biện pháp để phục vụ nhân dân, người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) yên tâm đón Tết.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tập trung, chủ động và bám sát chỉ đạo để triển khai các nhiệm vụ được giao trong dịp Tết dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão theo phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ". Toàn đơn vị cần tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, tăng cường giao dịch điện tử đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin (CNTT) và mã định danh của từng người tham gia, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian để chi trả đúng - đủ - kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN,...

Cụ thể đối với BHXH các tỉnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị tập trung triển khai một số nhiệm vụ, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp, như phân công cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến và trực tiếp để trả kết quả kịp thời hạn và tiến độ theo quy định. Đồng thời giải quyết, thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, chế độ BHTN…, cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT kịp thời.

Ngoài ra, tạm ứng, thanh quyết toán đầy đủ, kịp thời kinh phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT theo đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với cơ sở KCB để đảm bảo đủ thuốc, hoá chất, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT trong danh mục được quỹ BHYT chi trả. Và bố trí bộ phận giám định thường trực để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về KCB BHYT được người dân phản ánh qua đường dây nóng hoặc đến gặp trực tiếp.

Chi trả gộp 2 tháng lương hưu dịp tết Nguyên đán 2023

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng an vui, đón Tết, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2023 cho người hưởng vào cùng kỳ chi trả tháng 1 năm 2023.

Tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến trực tiếp để nhận. Tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng chỉ đạo, phân công các nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam trong dịp nghỉ Tết, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả, không để ảnh hưởng đến việc giải quyết những thủ tục hành chính về quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, như đảm bảo đầy đủ kinh phí để tổ chức chi trả, phục vụ kịp thời cho người thụ hưởng chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. Đảm bảo hoạt động vận hành thường xuyên, liên tục hệ thống hạ tầng CNTT, các phần mềm nghiệp vụ, Cổng Dịch vụ công của ngành, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người dân qua các đường dây nóng và các ứng dụng hỗ trợ, tư vấn của ngành…

Góp phần đảm bảo quyền lợi cho người hưởng chế độ BHXH được đầy đủ, kịp thời nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, trước đó, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3908/BHXH-TCKT đề nghị BHXH các tỉnh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2023.

Hiện cả nước có gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hằng tháng qua các hình thức chi trả linh hoạt như bằng tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân… Để được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH nhanh chóng và thuận tiện nhất, BHXH Việt Nam khuyến nghị người hưởng nhận các chế độ này qua tài khoản cá nhân. Hiện toàn quốc đã có khoảng 61% số người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, vượt chỉ tiêu được giao tại Quyết định số 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ