Chỉ mong hết dịch để về quê thắp hương trên mộ mẹ

GD&TĐ - Đang tham gia tuyến đầu chống dịch, nên chị Phạm Thị Xuân Thơ -  Kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh không thể về chịu tang mẹ. Hình ảnh chị Thơ bái vọng mẹ khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chỉ mong hết dịch để về quê thắp hương trên mộ mẹ

Chị Phạm Thị Xuân Thơ là kỹ thuật viên Phòng Xét nghiệm - Khoa Chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, BVĐK thành phố Hà Tĩnh. Cùng với nhiều y bác sỹ tại Hà Tĩnh, chị Thơ đang tham gia tham gia đi lấy mẫu xét nghiệm cùng các đồng nghiệp tại tuyến đầu chống dịch.

Chị Thơ là con gái thứ 3 trong gia đình, quê gốc xã Tân Mỹ Hà, huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ khi dịch bùng phát ở Hà Tĩnh, chị chấp nhận xa gia đình, cũng không có thời gian về quê thăm mẹ để làm nhiệm vụ.

 Trước khi vào tuyến đầu, chị Thơ đã biết tin mẹ ốm nặng nhưng do tính chất công việc chị vẫn gác chuyện riêng để thực  hiện nhiệm vụ.  Đến khoảng 8h sáng ngày 13/6, chị nhận tin mẹ qua đời tại Hương Sơn.

Chị Thơ lập bàn thờ bái vọng mẹ tại nhà riêng
Chị Thơ lập bàn thờ bái vọng mẹ tại nhà riêng

Tin dữ đến trong lúc công việc chị Thơ còn đang ngổn ngang, dang dở. Các đồng nghiệp khi biết tin đã động viên và cử cán bộ làm thay công việc để giúp chị Thơ trấn tĩnh lại tinh thần.

Ban lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã cho phép chị Thơ về nhà và hỗ trợ lập bàn thờ tại nhà để chị có thế bái vọng mẹ.

Chia sẻ trong tiếng nấc nghẹn ngào, chị Thơ cho biết: "Bản thân tôi không hề ân hận khi tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Nhưng tôi chỉ buồn vì mẹ lâm bệnh nặng đã không được ở bên chăm sóc. Do dịch bệnh, đến tận phút chia ly cuối cùng cũng không thể gặp mẹ. Chữ hiếu làm con tôi vẫn chưa thể được trọn vẹn…"

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, và những quy định ngặt nghèo vùng cách ly xã hội, đây là sự thiệt thòi và hy sinh rất lớn của các y bác sĩ. Hình ảnh, nữ kỹ thuật viên bái vọng mẹ giữa tâm dịch đã nhiều người tiếc thương, xúc động. Những thăm hỏi và chia sẻ của đồng nghiệp lúc này giúp chị Thơ bớt đau buồn để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Những ngày qua lực lượng y bác sỹ phải làm việc xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm
Những ngày qua lực lượng y bác sỹ phải làm việc xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm

Chị Nguyễn Thị Ánh – Tổ trưởng tổ xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh cho biết, chị Thơ là người nhiệt tình với công việc, dù sức khỏe không được tốt nhưng chưa khi nào bỏ cuộc bất kỳ một việc gì.

Ông Trần Nguyên Phú - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh cũng cho biết: “Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, thành phố đang cách ly nên khi mẹ mất, chị Thơ chưa thể về nhà chịu tang được. Phía Bệnh viện đã cử cán bộ xuống hỗ trợ gia đình lập bàn thờ riêng tại nhà để chịu tang mẹ".

Trong hơn 10 ngày qua, từ khi xuất hiện ca dương tính COVID-19 vào ngày 4/6, hàng trăm cán bộ ngành y tế Hà Tĩnh đã phải gác mọi công việc gia đình, bám trụ xuyên ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch.

Những ngày qua, thời tiết Hà Tĩnh vô cùng khắc nghiệt, khiến công việc của đội y bác sỹ vốn vất vả càng thêm nhọc nhằn. Có những nữ cán bộ y tế kiệt sức, ngất xỉu trong lúc làm việc sau cả ngày phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít giữa trời nắng nóng gần 40 độ C.

Bệnh viên Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh - nơi chị Thơ đang công tác
Bệnh viên Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh - nơi chị Thơ đang công tác

Bản thân chị Thơ, sức khỏe không được tốt, chỉ vỏn vẹn được 40kg. Nhưng chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đợt dịch COVID-19 này, chị đã viết đơn xung phong vào tuyến đầu.

“Mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là các bệnh nhân sớm hồi phục, dịch bệnh nhanh được đẩy lùi để có thể về quê thắp hương lên mộ mẹ mình”, chị Thơ chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ