Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chỉ là ho “thông thường”, không ngờ ung thư phổi giai đoạn cuối

12/02/2019, 11:41 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

 /// ShutterStock

Cô đã rất sốc vì mình không bao giờ hút thuốc.

Đối với giáo viên, cảm lạnh chỉ là một phần của công việc. Vì vậy, khi cô giáo 43 tuổi này bị ho, cô nghĩ mình chỉ lây cảm từ một trong những học sinh của mình.

Sau khoảng hai tháng ho dai dẳng và được bạn bè hối thúc, cuối cùng cô đã đến một phòng khám đa khoa chụp X-quang ngực và phát hiện một khối trên phổi.

Các bác sĩ sau đó báo với cô rằng cô bị ung thư phổi giai đoạn 4, đã di căn đến xương.

Tin này đã gây sốc cho cô, một phần vì căn bệnh ung thư đã tiến triển từ rất lâu, nhưng một phần cũng vì cô không phải là người hút thuốc.

Thật không may, trường hợp của cô không phải là duy nhất. Mỗi năm có 16.000 đến 24.000 người Mỹ không hút thuốc chết vì ung thư phổi và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới không hút thuốc, người ta vẫn chưa hiểu vì sao, theo Everyday Health.

Ung thư phổi là 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Ung thư phổi có thể là một thách thức. Mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm máu, hiện tại vẫn chưa có phương pháp tiêu chuẩn để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

Thực tế, hầu hết các phát hiện ung thư phổi sớm là đều tình cờ, tiến sĩ Albert Rizzo, trưởng khoa chăm sóc phổi tại Bệnh viện Christiana ở Newark, Delaware, Mỹ cho biết.

Bệnh nhân được chụp CT vì những lý do khác và vô tình phát hiện ra ung thư phổi.

Đó là lý do cần có phương pháp để sàng lọc ung thư phổi cho người có nguy cơ cao, nếu không, không có cách nào sàng lọc ở những người không có triệu chứng.

Phương pháp sàng lọc điển hình là chụp CT hằng năm. Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, là những người trong độ tuổi từ 55 đến 80 có tiền sử hút thuốc hoặc ung thư phổi trong gia đình, theo Everyday Health.

Tiếp xúc với khí radon, loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của Urani là nguyên nhân liên quan đến hàng nghìn cái chết mỗi năm do ung thư phổi.

Ngoài ra, tiếp xúc với amiăng, crom, niken và khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, dân tộc và giới tính cũng bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, phụ nữ da trắng và nam giới da đen có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với các nhóm chủng tộc khác.

Nhưng đối với những người không có nguy cơ cao, dấu hiệu duy nhất của ung thư phổi chỉ là các triệu chứng ít người cảnh giác như ho khan hay đau lưng, theo Everyday Health.

Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân không đi khám ngay, bác sĩ Rizzo nói. Đến lúc phát hiện ra, thì ung thư đã tiến triển ở giai đoạn muộn.

Một người ho dai dẳng không rõ lý do cần phải chú ý. Nên biết rằng một triệu chứng như vậy tuyệt đối không được bỏ qua.

Ung thư phổi có đột biến gen ALK, như trong trường hợp này, là do một protein bất thường chỉ đạo các tế bào ung thư phân chia và lây lan.

Tuy nhiên, loại đột biến gen này có thể được điều trị bằng thuốc ngăn chặn protein truyền tín hiệu đến các tế bào.

Hiện tại chỉ có hai phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm vào đột biến gen ALK nhưng bệnh nhân sẽ trở nên kháng thuốc theo thời gian.

Trong trường hợp này, cô giáo trên đã trở nên kháng thuốc lần đầu tiên vào cách đây một thời gian.

Theo thanhnien.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm