Chỉ 2 năm nữa thôi chúng ta sẽ có xe tự lái biết bay!

Terrafugia vừa thông báo rằng họ sẽ trình làng nguyên mẫu xe bay tự lái điều khiển bởi máy tính có tên TF-X trong vòng hai năm tới.
Chỉ 2 năm nữa thôi chúng ta sẽ có xe tự lái biết bay!

Hãng này hy vọng rằng nguyên mẫu hoàn chỉnh của TF-X sẽ được ra mắt vào năm 2018 và một mẫu thương mại được bán với giá 260.000 USD (tương đương 5,8 tỷ đồng) sẽ được trình làng vào cuối năm 2028.

Chỉ 2 năm nữa thôi chúng ta sẽ có xe tự lái biết bay! ảnh 1

Tuyên bố của Terrafugia có vẻ không hứa hẹn cho lắm khi nhìn vào mẫu xe bay hai chỗ chạy bằng xăng có tên Transition mà hãng này phát triển trước đây. Có thông tin cho rằng phiên bản Transition thứ hai đã hoàn thành hơn 100 giờ bay nhưng vẫn chưa vượt qua rào cản quan trọng nhất. Nó vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho xe hơi và nó vẫn vượt giới hạn trọng lượng cho máy bay thể thao hạng nhẹ Light-Sport Aircraft của FAA.

Thiết kế của TF-X thậm chí còn phức tạp hơn. Đây là một chiếc xe bay bốn chỗ chạy điện và quá trình bay được máy tính điều khiển. Sau khi TF-X ra khỏi nhà xem, hai động cơ cánh quạt mở ra và nâng chiếc xe bay lên.

Thay vì xăng, động cơ 300 mã lực sử dụng điện từ pin của xe và nó có thể bay thẳng hơn 800 km với tốc độ 320 km/h. Xe chỉ có thể được sạc điện dưới mặt đất.

Chỉ 2 năm nữa thôi chúng ta sẽ có xe tự lái biết bay! ảnh 2

Nguyên mẫu xe bay tự lái Terrafugia TF-X

Tất cả quá trình bay đều được tự động hóa. Hãng này muốn TF-X hoạt động an toàn hơn lái một chiếc xe thông thường. Khi bay, chiếc xe sẽ tự động tránh máy bay khác, thời tiết xấu hoặc những vùng không phận bị cấm bay. Xe cũng có thể tự động hạ cánh khẩn cấp nếu người lái bị bất tỉnh.

Hiện một nguyên mẫu với kích thước nhỏ hơn 1/10 so với nguyên mẫu hoàn chỉnh đang được thử nghiệm trong hầm gió Wringt Brothers tại MIT.

Theo CEO Carl Dietrich, mục tiêu của Terrafugia là tạo ra một chiếc xe bay tự lái an toàn, dễ sử dụng và thân thiện với môi trường. Hy vọng rằng hãng này sẽ sớm thực hiện được những kế hoạch của họ.

Tham khảo Discovery

Theo genk.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.