Chảy máu vùng miệng không cầm được, cô gái phát hiện suy thận giai đoạn cuối

GD&TĐ - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Trước đó, người bệnh chảy máu vùng miệng không cầm được. 

Người dân cần khám sức khỏe định kỳ, ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ.
Người dân cần khám sức khỏe định kỳ, ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân nữ B.Q.H, 21 tuổi, tại Nam Định chưa từng đi khám sức khỏe cho đến khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng: mệt mỏi kéo dài, kèm theo chảy máu vùng miệng không cầm được.

Khi đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh nhân được xác định mắc bệnh thận giai đoạn cuối, tăng huyết áp và đái tháo đường type 2, rối loạn đông máu, thiếu máu nặng.

Đây là những bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi nhưng lại xuất hiện ở một người trẻ. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân này đã giảm 20 kg trong thời gian 6 tháng, thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt, ăn uống kém.

Kết quả xét nghiệm, các chỉ số đánh giá chức năng thận cho thấy mức độ nghiêm trọng: ure máu tăng cao, creatinine tăng, phản ánh tình trạng suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chu kỳ để duy trì cuộc sống.

Công thức máu cho thấy, hồng cầu chỉ 1.67 T/L (thấp hơn nhiều so với ngưỡng bình thường 4-5.9 T/L) và huyết sắc tố chỉ 50 g/L (thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng bình thường 120-160 g/L). Kết quả này cho thấy bệnh nhân đang bị thiếu máu rất nặng.

Tuy nhiên, do thiếu máu mãn tính tiến triển thầm lặng, cơ thể bệnh nhân đã dần thích nghi, khiến các triệu chứng không rõ ràng cho đến khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Theo ThS.BS. Trịnh Quang Đoan – Khoa Thận tiết niệu, các bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận hay thiếu máu có thể âm thầm phát triển mà không có triệu chứng rõ ràng, cho đến khi quá muộn.

Do đó, mọi người cần khám sức khỏe định kỳ, ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh. Đó là cách tốt nhất để phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Gia Lai trong trang phục cờ đỏ sao vàng, thể hiện tinh thần tự hào và niềm tin vào tương lai giáo dục.

Quyết sách đột phá tạo động lực phát triển

GD&TĐ - Nhiệm kỳ XIII ghi dấu những bước tiến toàn diện của giáo dục Gia Lai, từ nâng cao chất lượng dạy học, phát triển giáo dục vùng khó đến đầu tư trường nội trú liên cấp và đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Xe tăng T-90 xuất hiện trong cuộc duyệt binh của Ấn Độ.

Từ BrahMos đến T-90

GD&TĐ - Sức mạnh quân sự Nga được phô diễn tại Ngày Quân đội Ấn Độ bằng màn phô diễn tên lửa siêu âm BrahMos đến xe tăng T-90.