Châu Âu hy vọng Macron hiểu được tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga

Nghị sĩ Pháp cho rằng với truyền thống tôn trọng chính sách đối ngoại cân bằng, tân Tổng thống của nền Cộng hòa thứ Năm sẽ nhận thức được ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác với Nga.
Châu Âu hy vọng Macron hiểu được tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga
Chau Au hy vong Macron hieu duoc tam quan trong cua viec doi thoai voi Nga - Anh 1

Tân Tổng thống Pháp Macron.

Mới đây nghị sĩ Nghị viện châu Âu đến từ Pháp - cựu cố vấn chính sách đối ngoại của bà Marine Le Pen, ông Aymeric Chauprade bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống mới của nước Pháp Emmanuel Macron sẽ nhận thức được tầm quan trọng của một cuộc đối thoại tích cực với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Izvestia – Tin tức" của Nga, ông Chauprade cho biết: "Tôi hy vọng rằng ông Macron sẽ hiểu được Pháp rất cần thiết xây dựng một cuộc đối thoại tích cực với Nga. Bên cạnh đó, nước Pháp cũng nên đóng vai trò một người biện hộ cho thế giới đa cực. Nền Cộng hòa thứ Năm vốn có truyền thống tôn trọng chính sách đối ngoại cân bằng, chứ không phải là một chính sách tân bảo thủ kiểu Mỹ. Và tôi hy vọng rằng tổng thống mới sẽ không bị các cố vấn ảnh hưởng mà ủng hộ cho một cuộc đối đầu".

Ông Chauprade cũng mong muốn Tổng thống đắc cử Macron nhận thấy giữa Nga và Liên minh châu Âu đều có mối quan tâm chung, ít nhất là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chính trị gia cũng nói thêm rằng nếu Tổng thống đắc cử của Pháp là một nhà lãnh đạo đích thực, thì ông ấy sẽ cố gắng khởi động lại mối quan hệ với Moscow. Ông Chauprade cũng tin rằng cần việc thuyết phục Thủ tướng Đức Angela Merkel chọn lọc các biện pháp trừng phạt và tiếp tục quá trình hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Nghị sĩ Pháp đi đến kết luận: "Đó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời để loại bỏ các hạn chế. Để chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách triệt để trong thế giới đa cực đầy phức tạp của chúng ta, thì nước Nga nên trở thành một đối tác thân thiết của chúng ta".

Quan hệ giữa Liên bang Nga và EU trở nên xấu đi vì tình hình ở Donbass kể từ tháng 4/2014, khi Kiev phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Hai nước cộng hòa tự xưng này tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014. Các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga, và về phần mình Moscow cũng đưa ra nhiều biện pháp trả đũa.

Chau Au hy vong Macron hieu duoc tam quan trong cua viec doi thoai voi Nga - Anh 2

Tổng thống Nga Putin

Trong diễn biến khác ngày 18/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành điện đàm, thảo luận nhiều vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp này, Tổng thống Putin đã chúc mừng người đồng cấp Macron chính thức tiếp quản Điện Elysee và thành lập chính phủ nhiệm kỳ mới. Sau đó, hai bên đã thảo luận và nhất trí hợp tác trong các vấn đề cấp thiết cấp khu vực và quốc tế, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố. Hai nhà lãnh đạo đặc biêt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm "Bộ tứ" Normandy nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine trên cơ sở thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tổng thống Putin và Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh sẵn sàng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Nga-Pháp trong các lĩnh vực chính trị, thương mại-kinh tế, văn hóa-xã hội và các lĩnh vực khác, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức các cuộc tiếp xúc cá nhân trong thời gian tới.

Theo Infonet
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.