Chánh án TAND Tối cao nói về bồi thường ông Huỳnh Văn Nén

Chánh án TAND Tối cao cho rằng có một số người không thuộc diện được bồi thường đã lợi dụng tình trạng sức khỏe của ông Huỳnh Văn Nén để yêu cầu bồi thường thêm 5 tỉ đồng.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với báo chí bên hành lang QH. Ảnh: Nguyễn Quyết
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với báo chí bên hành lang QH. Ảnh: Nguyễn Quyết

Liên quan tới việc bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận), trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 11/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết việc thương lượng bồi thường cho quãng thời gian hơn 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén chưa thành.

Chánh án TAND Tối cao cho hay ngay từ đầu ông đã có chỉ đạo, yêu cầu đặt ra làm khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định pháp luật có lợi cho ông Nén.

“Trong quá trình thương lượng, tôi cũng đã quan tâm rất nhiều tới đề nghị của ông Nén và tôi cũng thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng”- Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Giải thích lý do thương lượng chưa thành, ông Bình tiết lộ có những lý do không phải do tòa án, cũng như không phải do ông Nén.

“Có một số người cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có một chút hưởng lợi, mà điều này luật không cho phép. Khi ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỉ đồng thì có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên sau đó lại có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỉ đồng như bố ông Nén, luật sư, một ông trước đây làm chủ tịch xã...”- Ông Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao khẳng định những người đòi bồi thường thêm 5 tỉ đồng không phải đối tượng được bồi thường nhưng lợi dụng tình cảnh sức khỏe của ông Nén nên cũng đưa ra tài liệu ra đòi bồi thường. Chính vì thế đã phá vỡ kết quả thương lượng bồi thường.

Trong điều kiện như vậy, TAND tỉnh Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén đã có 4 buổi thương lượng nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Ban đầu phía ông Nén yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng, sau đó giảm xuống còn hơn 14 tỉ đồng vào lần thương lượng thứ 3. Cũng trong buổi làm việc này TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý bồi thường 10,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong buổi thương lượng lần 4 TAND tỉnh Bình Thuận chỉ đồng ý bồi thường cho ông Nén 2,6 tỉ đồng nhưng ông Nén không chấp nhận.

Theo NLĐ
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.