Chàng trai đi khắp Trung Quốc giúp người vô gia cư tìm lại gia đình

Cai Yanqiu đã rong ruổi hàng chục nghìn km trên chiếc xe tải nhỏ của mình và giúp cho 55 người vô gia cư đoàn tụ với gia đình. 
Chàng trai đi khắp Trung Quốc giúp người vô gia cư tìm lại gia đình
Cai Yanqiu cắt tóc cho một người vô gia cư. Ảnh: Peoples Daily

Cai Yanqiu cắt tóc cho một người vô gia cư.

Theo People"s Daily, Cai Yanqiu, 33 tuổi, nảy ra ý tưởng trên từ tháng 9/2016, sau khi anh nhìn thấy một người vô gia cư gần sạp hàng của mình ở thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Cai ngay lập tức nhớ đến người anh trai bị bệnh động kinh đã qua đời từ năm 17 tuổi. Anh trai của anh bỏ nhà đi và rồi được tìm thấy tử vong chỉ cách nhà vài km.

Cai sau đó quyết định giúp đỡ những người vô gia cư như anh trai mình để cố gắng ngăn chặn những bi kịch tương tự. Anh mua một chiếc xe tải nhỏ và lên đường. Buổi sáng, anh bày sạp bán hàng, buổi chiều đi quanh các thành phố tìm người vô gia cư. Cai ngủ luôn trong xe để tiết kiệm tiền.

Khi nói chuyện với một người vô gia cư, anh cố gắng làm mọi cách để giúp họ nhớ lại những thông tin về gia đình. Với những người không muốn quay về nhà, Cai cố gắng giúp họ tự lực kiếm sống bằng cách cắt tóc để tạo cho họ một diện mạo mới.

"Hầu hết người vô gia cư đều rất tốt. Nếu bạn đối xử tốt với họ, họ cũng sẽ cư xử rất tử tế", Cai nói.

Cai Yanqiu trò chuyện với một người vô gia cư. Ảnh: Peoples Daily

Cai Yanqiu trò chuyện với một người vô gia cư.

Sau một thời gian, anh áp dụng hình thức truyền hình trực tuyến trên mạng xã hội để thu hút nhiều sự quan tâm và tìm kiếm gia đình cho những người này dễ dàng hơn.

Từ tỉnh Giang Tây, Cai đi đến nhiều tỉnh xa hơn. Chiếc xe của anh đã rong ruổi qua hàng chục nghìn km và giúp tổng cộng 55 người vô gia cư đoàn tụ với gia đình.

Cai thừa nhận rằng các khoản quyên góp giúp anh duy trì chương trình tìm kiếm trực tuyến trên. Anh thấy có lỗi vì không thể mua cho những người kém may mắn một bữa ăn ngon hay một tấm chăn bởi anh cũng đang nợ nần sau những chuyến đi.

"Nếu tôi không thể duy trì cuộc sống của mình, tôi có thể phải dừng lại, nhưng gia đình tôi rất ủng hộ vì thế tôi hy vọng có thể tiếp tục", anh nói. "Nếu một ngày tôi không thể tìm được người vô gia cư nào nữa thì hành trình của tôi sẽ kết thúc".

Theo Vnexpress
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.