Chấn thương sọ não, cụt cả bàn tay vì… khò thịt bằng bình gas mini

GD&TĐ - Ngày 14/11, nam bệnh nhân là T.V.H., 30 tuổi, quê Tuyên Quang được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương sọ não, cụt bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ của người nhà, trong khi anh H. đang sử dụng bếp ga mini để khò thịt, bình gas phát nổ khiến anh gặp chấn thương nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho anh H.

Bệnh nhân được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau can thiệp chấn thương sọ não, các bác sĩ tiếp tục mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải cho bệnh nhân, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Theo Th.S Trần Thắm, Trung tâm Nghiên cứu Phụ gia Dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp, về nguyên tắc, bình gas mini chỉ được sử dụng một lần mà không được phép chiết nạp, sử dụng lại.

Việc sử dụng loại bình cũ lại càng nguy hiểm do bình đã bị rỉ sét, van bình không còn độ chính xác sau nhiều lần sử dụng dẫn đến rò rỉ gas và cháy nổ. Các vụ tai nạn từ sử dụng bình gas mini đa phần xuất phát từ nguyên nhân sử dụng bình gas cũ, van gas lỏng lẻo, bị rò rỉ gas nên dẫn đến cháy nổ.

Đặc biệt, các bình gas mini được sang chiết trái phép thường không an toàn do nhiều cơ sở sang chiết lậu vẫn chiết thẳng từ các bình gas áp suất lớn sang bình mini. Trong khi đó, thiết kế vỏ bình gas mini mỏng, chỉ chịu được áp suất thấp.

Việc sang chiết lậu sẽ làm cho áp suất trong bình gas mini tăng gấp 2 lần so với thiết kế, dễ gây nổ bình. Nguy hiểm hơn nữa là khi đun nấu quá lâu trên bếp, sức nóng sẽ góp phần làm tăng áp suất bình gas dẫn đến cháy nổ. 

“Bản thân khí gas rò ra không sinh ra vụ nổ, nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm cho con người. Trường hợp này là sử dụng đầu khò gas có thể khiến bình gas chịu áp lực cao quá, hoặc ở gần nhiệt độ cao dẫn đến quá nóng và phát nổ”, ThS Trần Thắm cho hay.

ThS Trần Thắm cho biết, vào mùa đông, nhu cầu ăn lẩu cao, việc sử dụng bếp gas mini cũng khá phổ biến. Những tai nạn từ sử dụng bếp gas mini vẫn thường xuất hiện. Theo chuyên vị gia này, đối với bếp gas mini, nếu ngửi thấy mùi gas trong quá trình đun nấu thì nên tắt bếp, kiểm tra lại các bộ phận của bếp, thay bình gas khác.

Không để bình gas mini cạnh nơi phát nhiệt cao… Ngoài ra để phòng tránh cháy nổ, nên vệ sinh bếp và các thiết bị sử dụng gas thường xuyên. Nên thay bếp mới nếu bếp cũ bị rỉ sét, kém chất lượng.... 

Để tránh rò rỉ gas, khi chọn bình gas, nên chọn đại lý chính hãng, có tên tuổi. Bạn phải biết rõ cửa hàng gas nhà mình mua ở đâu, như thế nào, tránh trường hợp đó là sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu. Bằng cảm quan, bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.