Chân dung thủ lĩnh Bạch tuộc Đỏ xứ Bạch Dương (Kỳ 2)

GD&TĐ - Mặc dù đã tốt nghiệp đại học (năm 1968, khi 22 tuổi), nhưng Mogilevich lại nhanh chóng chuyển hướng sang các hoạt động tội phạm. 
Chân dung thủ lĩnh Bạch tuộc Đỏ xứ Bạch Dương (Kỳ 2)

Từ sinh viên đến trùm tội ác đa quốc gia

Đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Mogilevich trở thành một phần của nhóm tội phạm Lyuberetskaya ở Moscow và tham gia nhiều vụ trộm cướp và gian lận. Cũng do cách hoạt động phạm pháp này, tay cộm cán trẻ tuổi này đã phải 2 lần thụ án, một lần 3 năm và một lần 4 năm tù giam với tội danh buôn tiền.

Đầu năm 1991, Mogilevich chuyển tới Hungary và kết hôn với bạn gái người Hungary là Katalin Papp, đồng thời lấy quốc tịch Hungary. Sống trong một biệt thự kiểu pháo đài ở ngoại ô Budapest, Mogilevich tiếp tục mở rộng đầu tư vào các tập đoàn, trong đó có việc mua một nhà máy sản xuất vũ khí ở địa phương. Với tên gọi “Hợp tác xã Quân đội”, cơ sở này chuyên sản xuất các loại súng phòng không.

Năm 1994, sau một thỏa thuận bí mật với Chủ tịch Ngân hàng Inkombank, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga, tập đoàn Mogilevich chiếm được quyền điều hành ngân hàng này và bắt đầu trực tiếp thò tay can thiệp vào hệ thống tài chính thế giới. Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau, năm 1998, Inkombank sụp đổ với nghi án rửa tiền. Mặc dù thế, nhưng chỉ trong thời gian ngắn ngủi, thông qua Incombank, năm 1996, Mogilevich đã kịp chiếm được cổ phần lớn ở Sukhoi - một nhà sản xuất máy bay quân đội lớn.

Tháng 7/1993, sau khi Elson, Phó tướng của Mogilevich, bị thương nặng sau trận đọ súng đẫm máu với các đối thủ bên ngoài căn hộ của ông ta tại Brooklyn. Elson khi đó là đầu mối của mafia Nga ở Mỹ và là một trong những kẻ gây nhiều sợ hãi nhất ở bờ biển Brighton. Nhân vật này từng khoe khoang rằng Interpol hứa trả 20 triệu USD để đổi lấy thông tin về Mogilevich và nhấn mạnh rằng: “Đừng quên rằng tôi là bạn rất, rất thân của Mogilevich”. Mặc dù vậy, sau những lần thẩm vấn kéo dài khoảng 6 tháng, Elson bắt đầu lộ ra những thông tin về Mogilevich cho các nhà chức trách. Cũng trong khoảng thời gian này, Mogilevich kết nối với những người bạn là dân tị nạn người Nga gốc Do Thái và thành lập một đường dây rửa tiền lớn ở Fano, Ý.

Tháng 5/1995, Czech đã tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào cuộc gặp gỡ giữa Mogilevich và Sergei Mikhailov, ông trùm của tập đoàn tội ác Solntvsevo – Tập đoàn mafia quyền lực nhất ở Nga. Cuộc gặp diễn ra tại khách sạn “U Holubu” của Mogilevich ở Prague, nhân dịp sinh nhật của một trong các phó tướng của Solntsevo. 200 khách mời của bữa tiệc, trong đó có hàng chục gái làng chơi đã bị bắt, 30 người bị trục xuất. Trước đó, cảnh sát đã nhận được thông tin rằng, Solntvsevo âm mưu trừ khử Mogilevich trong bữa tiệc do bất đồng về một khoản vay trị giá 5 triệu USD. Nhưng Mogilevich đã không xuất hiện trong bữa tiệc. Một số nguồn tin cho rằng, một nhân viên cao cấp trong hàng ngũ cảnh sát Czech là tay trong của mafia Nga đã cảnh báo Mogilevich về kế hoạch tấn công. Dù sao đi nữa, sau đó một thời gian ngắn, Bộ Nội vụ Czech đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh trong 10 năm đối với Mogilevich. Chính quyền Hungary cũng coi Mogilevich là tội phạm nguy hiểm, còn Vương quốc Anh cấm nhân vật này nhập cảnh và tuyên bố ông ta là một trong những “kẻ nguy hiểm nhất thế giới”.

(Còn tiếp)

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.