“Cha đẻ” tàu sân bay Liêu Ninh bị bắt

Tạp chí Boxun đưa tin, doanh nhân Xu Zengping, người vốn tự coi mình cha đẻ của tàu sân bay Liêu Ninh, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.
Doanh nhân Xu Zengpin.
Doanh nhân Xu Zengpin.

Tờ tạp chí có trụ sở Hồng Kông không nêu rõ tội trạng mà ông Xu phải chịu. Theo đó, Boxun trong bài viết của mình cho rằng, doanh nhân 62 tuổi đã “chọc giận” chính quyền Bắc Kinh khi liên tục rêu rao về những đóng góp của ông cho quân đội và công lao trong việc chế tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Công ty của ông Xu là Chong Lot Travel Agency có trụ sở ở Ma Cao ban đầu đã bỏ 20 triệu USĐ để mua tàu sân bay cũ thời Liên Xô Varyag trong một cuộc đấu giá ở Ukraine vào tháng 4/1998. 

Công ty này còn chi khoảng 30 triệu USD để đưa con tàu này về tới Trung Quốc. Sau đó, Varyag đã được Quân đội Trung Quốc (PLA) cải tạo thành tàu sân bay Liêu Ninh như bây giờ.

Trong khi ông Xu ban đầu tuyên bố trên báo giới rằng, ý định ông mua Varyag là để tân trang nó thành một sòng bạc nổi, phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nhiều báo đưa tin, đó chỉ là một cái cớ bởi vì PLA đã nhờ trung gian đặt vấn đề với ông Xu về việc mua con tàu này trong buổi đấu giá ở Ukraine năm đó.

Tạp chí Boxun viện dẫn tiếp rằng, sau thương vụ mua bán nổi tiếng đó, ông Xu đã “nhờ vả” các mối quan hệ thân thiết với PLA để vay hàng trăm triệu USD mua các căn biệt thự sang trọng và mở các nhà hàng ở Hồng Kông.

“Cha đẻ” tàu sân bay Liêu Ninh bị bắt ảnh 1
Tàu sân bay đầu tiên của Quân đội Trung Quốc mang tên Liêu Ninh.
Có tin đồn rằng, ông Xu đã bị bắt giữ và quản thúc tại gia nhiều tháng trời vào năm 2012, thời điểm trước sự kiện hạ thủy tàu sân bay Liêu Ninh. Sau khi được trả tự do, ông này đã quay trở lại Hồng Kông.

Tuy nhiên, thông qua mối quan hệ với con gái của một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc, Xu đã chắc một chân trong Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã quyết định bắt giữ ông Xu sau phát ngôn “mình là cha đẻ của tàu Liêu Ninh” của ông này trên phương tiện truyền thông tỉnh Sơn Đông.

Theo kienthuc
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.