Mì ăn liền là thực phẩm chiên điển hình, nó có chứa thêm chất phụ gia để kéo dài thời hạn sử dụng. Chính vì điều này mà mì ăn liền luôn được khuyến cáo là không tốt cho cơ thể con người.
Thậm chí nhiều người cho rằng món ăn này không có giá trị dinh dưỡng, dễ gây nghiện bởi hương vị quá ngon.
Mì ăn liền có nguồn gốc từ Nhật Bản, người tạo ra loại thực phẩm này là một người Nhật gốc Hoa sinh ra ở Đài Loan, ông Momofuku Ando. Ông phát minh ra mì ăn liền trong những năm nước Nhật rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn do chiến tranh.
Sau nhiều lần thử đi thử lại, cuối cùng ông đã tạo ra một loại mì có hương vị đặc biệt và có thể để được lâu, chỉ cần đổ nước sôi vào là có ngay một bát mì tươi nóng hổi.
Mì ăn liền ra đời từ đó và ngày nay nó phổ biến ở hầu hết mọi quốc gia. Tùy theo từng vùng mà mỗi nơi có những loại mì tương ứng với nhiều loại hương vị khác nhau. Mì gà tây ở Hàn Quốc, mì Master Kong của Trung Quốc và ở quê hương của mì ăn liền đó là thương hiệu mì Nissin.
Mặc dù cha đẻ của mì ăn liền đã qua đời, hưởng thọ 96 tuổi nhưng ít ai biết được rằng ông ngày nào cũng ăn món này mà không hề cảm thấy ngán và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
Rõ ràng, điều này khiến nhiều người có cái nhìn mới về món ăn không lành mạnh này.
Những người thân của ông đã chia sẻ rằng, cách ăn của ông Ando rất khác biệt. Đầu tiên, ông sẽ nhúng mì qua nước sôi, loại bỏ hoàn toàn phần dầu nổi bên trên, tiếp theo đó ông sẽ thêm các loại nguyên liệu khác như rau củ, thịt ăn kèm.
Điều này không chỉ khiến cho mì có hương vị ngon hơn hẳn mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó ông Ando chỉ ăn 1 bữa mì mỗi ngày mà thôi.
Trên thực tế, mì ăn liền không hẳn là không tốt cho sức khỏe nếu biết cách ăn, nó không khác gì một món ăn dinh dưỡng.