Cầu hơn 121 tỷ đồng ở Kon Tum 'tắc' vì… chưa có đường dẫn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Dù dự án cây cầu số 3 bắc qua sông Đăk Bla đã hoàn thành với kinh phí hơn 121 tỉ đồng, nhưng không thể sử dụng vì dự án đường dẫn chưa được triển khai.

Cây cầu số 3 với tổng mức đầu tư hơn 121 tỉ đồng xây xong nhưng chưa có đường dẫn.
Cây cầu số 3 với tổng mức đầu tư hơn 121 tỉ đồng xây xong nhưng chưa có đường dẫn.

Cây cầu số 3 bắc qua sông Đăk Bla nối xã Vinh Quang và phường Nguyễn Trãi (TP Kon Tum, Kon Tum) được triển khai xây dựng năm 2019 có tổng mức đầu tư hơn 121 tỷ đồng.

Cầu có chiều dài hơn 333m, rộng 12m do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum).

Cây cầu số 3 được xây dựng với mục tiêu phục vụ giao thông qua lại, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng đường bộ của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Cuối năm 2021, cầu hoàn thành, nhưng đến nay vẫn không thể sử dụng vì dự án đường dẫn chưa được triển khai.

Theo đó, dự án đường dẫn có tổng mức đầu tư là 87 tỷ đồng, Vốn từ nguồn thu tiền quyền sử dụng đất và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án có tổng chiều dài khoảng 1,6km, trong đó đường dẫn phía xã Vinh Quang dài 0,5km và phía phường Nguyễn Trãi dài 1,1km.

Ông Nông Hồng Công, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho biết, trên địa bàn có hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường dẫn cây cầu số 3. Dự án chậm trễ là do các đơn vị vẫn đang xác định giá để tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, giao thông qua lại của người dân.

Tại phường Nguyễn Trãi cũng có một số hộ dân chưa đồng ý với lý do giá đền bù không phù hợp.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, người dân mong muốn dự án đường dẫn đền bù thỏa đáng, sớm triển khai nhằm phục vụ giao thông qua lại, bà con ổn định cuộc sống.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum cho hay, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 7,37 ha/101 hộ và 1 tổ chức (Nhà thờ Kon Rờ Bàng). Trong đó, địa bàn xã Vinh Quang có 53hộ/2,53 ha bị ảnh hưởng, tuy nhiên chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Còn phường Nguyễn Trãi có 48 hộ và 1 tổ chức/4.84 ha, UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường với 45 hộ/6,62 tỉ đồng/4,51ha. Hiện đã chi trả cho 35hộ/5,62 tỷ đồng/3,98ha, còn 10 hộ chưa nhận tiền bồi thường với lý do đơn giá bồi thường thấp và không thống nhất phạm vi khai thác quỹ đất. Số hộ chưa phê duyệt phương án 3 hộ và 1 tổ chức/0.33 ha.

Nhằm ổn định cuộc sống người dân, UBND phường Nguyễn Trãi đề xuất bố trí cho các hộ tái định cư vào khu đất giáp đường Hồ Quý Ly, đường Phan Văn Viên và Trường TH-THCS Nguyễn Du.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.