Câu chuyện "Nét chữ - nết người"

Câu chuyện "Nét chữ - nết người"

Từ một bài thi giải ô chữ trên báo

Tôi là một cộng tác viên của Báo Phụ nữ Việt Nam – là người chủ xướng trò chơi giải trí trí tuệ “Đố vui ô chữ” trên hai tuần san Phụ nữ Việt Nam Cuối tuần và Thế giới phụ nữ. Trong số các độc giả gửi bài dự thi giải ô chữ, chúng tôi thấy có ba bài viết tay lời giải đáp ô chữ rất đặc biệt: các dòng câu chữ của toàn bài giải rất đẹp, rất chân phương, đều đặn thẳng tắp “trăm chữ như một” và rất đúng với quy chuẩn của chữ Việt.

Vốn là người yêu quý cái đẹp, cái chân phương (nhất là chữ viết), tôi liền viết thư cho người dự thi ô chữ này theo địa chỉ trên phong bì gửi bài. Hơn một tuần sau tôi nhận được một bức thư từ tỉnh Hải Dương.   Nhìn nét chữ trên bì thư tôi nhận ra ngay “người viết chữ đẹp” mà tôi mong được gặp gỡ trao đổi sự tình. Qua bức thư đầu tiên này tôi được biết đó là cô giáo Trần Thị Thu Hằng của Trường Tiểu học Hưng Thái, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Cô dạy lớp 4 đã bảy năm nay, có hai con – bé gái đầu học lớp ba và bé trai vừa lên 4, cả hai đều “rất đáng yêu”.

Em Nguyễn Thị Vân Anh
Em Nguyễn Thị Vân Anh

Thu Hằng đã rèn được cho rất nhiều HS viết chữ đẹp từ lớp 1 đến lớp 9,10. Nhiều HS được cô giúp đỡ rèn luyện đã đoạt giải cao trong các hội thi viết chữ đẹp cấp huyện, cấp tỉnh của Hải Dương. Đây là điều khiến Thu Hằng rất vui và động viên cô khắc phục mọi khó khăn bận rộn trong cuộc sống gia đình để góp phần giúp các em từ tuổi mới vào trường tu luyện chữ viết, vì cô giáo thấu hiểu câu “nét chữ - nết người”.

Cô giáo Thu Hằng cởi mở: “Để có chữ viết đẹp thì theo cháu, ngoài khả năng bẩm sinh (hoa tay) còn cần phải có tính kiên trì, cẩn thận, quyết tâm cộng với niềm đam mê. Rèn chữ là cả một quá trình khổ luyện thực sự. HS cũng vậy thôi. Nhiều khi trẻ đau hết cả các đầu ngón tay, thậm chí chai ngón tay mới mong có kết quả. Cũng có nhiều em phải bỏ dở, có những em phải tới vài ba năm mới có được nét chữ tạm được...”.

Con gái tiếp nối gương mẹ

Vân Anh là con gái đầu của cô giáo Thu Hằng. Từ khhi mới tập viết đã được mẹ rèn luyện nét chữ, em rất chăm chỉ, chịu khó thực hiện đúng “quy cách” từ cách ngồi, cự ly mắt, hướng nhìn, tay cầm bút rồi tạo nét đậm nhạt, to nhỏ, kích cỡ các loại chữ cái… Mẹ đã tập được cho con gái tính tỉ mẩn, cẩn thận sao cho “nét chữ phải là biểu hiện của nết người”. Kết quả của sự khổ công rèn luyện đó là năm lớp 3 Vân Anh hai lần tham gia hội thi “đọc hay - viết đẹp” của huyện đều đoạt giải Nhất. Nhưng em đã không dừng lại đó, mà vẫn tiếp tục chịu khó rèn giũa nét chữ: sao cho đẹp hơn và viết nhanh hơn.Vừa qua, Vân Anh đã đoạt giải ba cuộc thi “chữ Việt đẹp” của Báo Công an nhân dân.

Khi xem những bức thư – chữ viết của mẹ con cô giáo Thu Hằng – Vân Anh, các bạn cùng cơ quan tôi ai cũng khâm phục và khen ngợi. Ai cũng cho rằng em nào đã cố gắng chăm chỉ rèn giũa được chữ viết của mình đẹp, chân phương, đúng chuẩn thì cũng là người (ở một mặt nào đó) đã rèn luyện đức tính của mình. Bởi vì “nét chữ là nết người” mà.

Nguyễn Hữu Dy

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...