Câu chuyện Mỹ Tâm hát cùng người khiếm thị xuất hiện trong đề kiểm tra Văn

Đề văn của trường THPT Đầm Dơi (Cà Mau) đã có hai câu hỏi vô cùng thú vị về câu chuyện xúc động và gây được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội những ngày qua.
Câu chuyện Mỹ Tâm hát cùng người khiếm thị xuất hiện trong đề kiểm tra Văn

Đó là câu chuyện ca sĩ Mỹ Tâm dừng xe hát cùng người khuyết tật tại sân khấu bên đường.

Những ngày qua, một trong những câu chuyện đẹp có sức lay động nhất trên MXH chính là câu chuyện Mỹ Tâm hát cùng một người khuyết tật tại một sân khấu bên đường. Trên đường đi diễn về ngang qua một sân khấu gây quỹ của người khuyết tật sáng đèn nhưng không có khán giả, cô đã quyết định quay đầu xe lại và lên sâu khấu thể hiện ca khúc "Sầu tím thiệp hồng".

Cau chuyen My Tam hat cung nguoi khiem thi xuat hien trong de kiem tra Van - Anh 1

Không màu mè hay lộng lẫy, nữ ca sĩ giản dị giới thiệu mình tên Tâm, quê ở Đà Nẵng và cùng song ca với ca sĩ của chương trình. Hành động đẹp, đầy tính nhân văn của Mỹ Tâm đã nhận được rất nhiều sự yêu mến của cư dân mạng. Mới đây, trường THPT Đầm Dơi (Cà Mau) đã đưa câu chuyện này vào đề kiểm tra môn Ngữ Văn cuối kì.

Cau chuyen My Tam hat cung nguoi khiem thi xuat hien trong de kiem tra Van - Anh 2

Cả hai phần Đọc hiểu và làm văn đều đề cập đến câu chuyện của Mỹ Tâm. Câu hỏi ở phần hai rất thú vị khi yêu cầu học sinh hóa thân thành người nghệ sĩ mù trên sân khấu để kể lại cảm xúc của mình khi được hát cùng với Mỹ Tâm. Có thể thấy, các thầy cô giáo đã nhanh chóng chú ý những sự kiện gần gũi và có sức ảnh hưởng cũng như tính giáo dục để đưa vào đề bài nhằm khiến học sinh hứng thú hơn khi làm bài.

Cau chuyen My Tam hat cung nguoi khiem thi xuat hien trong de kiem tra Van - Anh 3

Các học sinh tỏ ra rất hứng thú với đề bài vừa ý nghĩa vừa mang tính thời sự này. Bạn T.U (THPT Đầm Dơi) chia sẻ trên trang cá nhân: "Suy cho cùng, ở xã hội mà không có khái niệm về thời gian, con người ta phải chạy đua nhau về tiền bạc, địa vị hay cơm áo gạo tiền. Để những lúc bạn thấy chông chênh, muốn gục ngã mà buông bỏ nhất, chỉ cần có một người chịu đứng lại, nhắc cho bạn lí do tại sao bạn bắt đầu, như vậy đã là quá đủ.

Thảng hoặc, tôi có suy nghĩ, giữa thế giới có hơn 8 tỉ người này, thì liệu, có được mấy ai chịu vì ai mà ngoảnh đầu lại? Và nếu đó không là Mỹ Tâm thì mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào? Chắc có lẽ nó sẽ diễn ra một chiều hướng khác, có thể tốt hơn. Hoặc cũng có thể, người ta sẽ chẳng hề biết đến, về một người nghệ sĩ mù đứng hát và không một khán giả nào chịu nán lại bằng đôi chút thời gian ít ỏi để thưởng thức, biết đâu được, phải không?"

Thầy Phú Đức (giáo viên môn Tiếng Anh, THPT Lê Minh Xuân, TPHCM) cũng tỏ ra rất thích thú trước đề bài vừa gần gũi vừa mang tính giáo dục rất cao này. Thầy cho biết mình cũng thường xuyên cập nhật tin tức thời sự hay những vấn đề học sinh quan tâm để khơi gợi sự hứng thú học tập nơi học sinh.

Ví dụ như khi học sinh đã phát cuồng với ca khúc Pen Apple Pen thì thầy sẽ yêu cầu viết lại câu "I have a pen. I have Apple" bằng cấu trúc: "Both...and". Có thể thấy, đề thi các môn, nhất là các môn Xã hội ngày càng trở nên gần gũi với đời sống của giới trẻ. Đây cũng là một động lực để các bạn học sinh học tập và có cái nhìn, sự đánh giá tốt hơn về các vấn đề trong cuộc sống của mình.

Theo Phụ Nữ News
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.