Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô

GD&TĐ - Giữa những ngày hè trời như “đổ lửa”, điểm phát nước lạnh miễn phí của vợ chồng ông Nguyễn Quang Toàn được dựng lên như phần nào chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của những người lao động.
Điểm phát nước lạnh miễn phí của vợ chồng ông Nguyễn Quang Toàn.
Điểm phát nước lạnh miễn phí của vợ chồng ông Nguyễn Quang Toàn.
Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ đang ở trong những ngày đỉnh điểm của đợt nóng. Thời tiết tại Hà Nội trong ngày 29/7 được dự báo có giảm nhẹ nhưng nhiệt độ vẫn giữ ở ngưỡng trên 35 độ C. Dưới tác động của các phương tiện giao thông, lưu lượng người qua lại, nhiệt độ ngoài trời còn cao hơn rất nhiều.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 2

Giữa những ngày nắng nóng của Thủ đô, điểm tặng nước lạnh miễn phí của vợ chồng ông Nguyễn Quang Toàn (54 tuổi) và bà Hoàng Lan Hương (42 tuổi) tại địa chỉ số 141 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phần nào giúp những người phải lao động ngoài trời giảm bớt vất vả trong những ngày nắng nóng.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 3

Theo quan sát của PV báo Giáo dục và Thời đại, điểm phát nước lạnh miễn phí được đặt tại địa chỉ trước cửa số nhà 141 phố Vọng. Để người di chuyển qua đường tiện quan sát, vợ chồng ông toàn đã cho in, căng một tấm băng rôn với màu sắc nổi bật với dòng chữ lớn “Ở đây, tặng nước lạnh miễn phí” rất dễ nhìn.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 4

Cạnh tấm biển, vợ chồng ông Toàn cho bố trí một chiếc ô dù cây to để tạo bóng râm cho những người dừng lấy nước kèm 2 thùng đã có chứa sẵn những chai nước chè tươi và nước lọc được ướp lạnh phía bên trong. Ngoài ra, 2 chiếc ghế nhỏ cũng được vợ chồng ông Toàn bố trí để người đi đường có thể ngồi nghỉ tạm.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 5

Thời tiết ở Hà Nội đang ở giai đoạn đỉnh điểm nhất của nắng nóng, nhìn thấy được nỗi vất vả của người dân trong việc giao thông đi lại cũng như di chuyển giữa thời tiết oi bức của Hà Nội, vợ chồng anh Nguyễn Quang Toàn đã quyết định mở trạm phát nước miễn phí dành cho người dân đi qua đường.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 6

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa này, ông Nguyễn Trọng Toàn cho biết: “Gia đình tôi sinh sống tại đây, hàng ngày đều chứng kiến cảnh những người lao động di chuyển qua đây nhất là những ngày thời tiết nóng mà không có quán nước nào để dừng chân nghỉ ngơi. Với mong muốn san sẻ một phần sự vất vả của mọi người nên 2 vợ chồng đã quyết định lập ra điểm phát nước miễn phí này”.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 7

Điểm phát nước miễn phí sẽ được vợ chồng ông Toàn dọn ra từ 10h30’ đến 16h hàng ngày. Đây là thời điểm nắng nhất trong ngày. Số lượng nước chuẩn bị trong ngày sẽ luôn được vợ chồng ông Toàn bổ sung vào những thùng đá để đảm bảo người lao động, di chuyển qua đường sẽ luôn có những chai nước mát lạnh.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 8

Để chuẩn bị cho một ngày phát nước, vợ chồng ông Toàn phải đi mua chè từ sáng sớm và bảo quản chè thật tốt để còn sử dụng đủ trong 2 ngày. Nước chè nấu xong được vợ chồng ông Toàn để nguội sau đó rót vào chai nhựa đã được làm sạch rồi mang đi ướp lạnh. “Mọi khâu chuẩn bị đều do gia đình tôi tự làm hết, để đảm bảo an toàn vệ sinh. Bất kì ai cũng có thể tới nhận nước miễn là họ cảm thấy khát”, ông Toàn chia sẻ.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 9

Người đàn ông ngoài 50 tuổi cũng cho biết từ khi bắt tay vào thực hiện làm điểm phát nước miễn phí này, vợ chồng ông cũng vất vả thật nhưng “chỉ cần một câu cảm ơn của người nhận nước thì cũng là động lực giúp mình duy trì hoạt động này rồi”.

Câu chuyện cảm động phía sau những chai nước lạnh miễn phí giữa lòng Thủ đô ảnh 10

Người chạy xe ôm, shipper, thu mua phế liệu và bán hàng rong là những “khách hàng thân thiết” tại điểm phát nước miễn phí của vợ chồng ông Toàn. Anh Nguyễn Văn Tùng, một tài xế chạy xe ôm công nghệ cho biết: “Tôi chạy xe ôm công nghệ ở Hà Nội đã 3 năm nay rồi. Giữa thời tiết nắng nóng như thế này mà được tặng chai nước mát lạnh để uống thì cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và vơi bớt phần nào nóng nực giữa mùa hè”.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.