Cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng nặng hơn 2kg cho sản phụ

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết, khoa Phụ sản của bệnh viện vừa cắt bỏ thành công một khối u nang buồng trứng cho sản phụ T.P.D. (trú xã Điện An, thị xã Điện Bàn).
Kích thước khối u (sau khi được bơm số dịch tương đương). Ảnh: Bs Nguyễn Bửu Thuyên.
Kích thước khối u (sau khi được bơm số dịch tương đương). Ảnh: Bs Nguyễn Bửu Thuyên.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vào chiều ngày 26/12, các bác sĩ Khoa phụ sản của bệnh viện đã phẫu thuật nội soi thành công một trường hợp u nang buồng trứng trên một sản phụ có thai 12 tuần.

Theo đó, bệnh nhân được xác định là phụ sản T.T.P.D (trú xã Điện An, Điện Bàn). Tại bệnh viện, các bác sĩ đã phát hiện một u vùng hạ vị, khả năng u buồng trứng rất lớn trong lúc bệnh nhân đang có thai 11 tuần.

Phía gia đình bệnh nhân đã yêu cầu phẫu thuật khối u này. Các bác sĩ đánh giá, đây là một trường hợp khó vì vừa có khối u vừa có thai. Nếu để thai lớn nữa sẽ phẫu thuật khó khăn.

Ngay sau đó, bệnh nhân D. được nhập viện sáng 26/12 và được làm đầy đủ các xét nghiệm. Khi siêu âm khối u buồng trứng, các bác sĩ cho biết khối u có kích thước rất lớn (19 x 24 x 9cm).

Tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã bóc được toàn bộ khối u buồng trứng P, hút toàn bộ dịch trong khối u ra ngoài. Tổng lượng dịch hơn 2000 ml (tương đương nặng hơn 2 kg). Toàn bộ vỏ khối u được các bác sĩ đưa ra ngoài nguyên vẹn.

Sau mổ, đến sáng 27/12 sức khoẻ bệnh nhân sản phụ D. đã ổn định hoàn toàn, các bác sĩ cho biết hiện bệnh nhân ăn được, vận động, nói chuyện bình thường.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.