Cấp cứu kịp thời ca bệnh xoắn tinh hoàn

Các bác sĩ Khoa Ngoại (Bệnh viện Nhi T.Ư) vừa mổ cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhi nam 3 tuổi bị xoắn tinh hoàn. Bé được gia đình chuyển đến viện trong tình trạng đau dữ dội ở bộ phận sinh dục, bìu sưng to, tấy đỏ...
Cấp cứu kịp thời ca bệnh xoắn tinh hoàn

Theo người nhà bệnh nhi, sáng 19/5, khi đi tiểu bỗng dưng trẻ kêu đau, bìu sưng to và tấy đỏ. Gia đình cho trẻ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông(Phú Thọ), được chẩn đoán là viêm tinh hoàn, phải nhập viện điều trị. 

Tuy nhiên, gia đình đã chuyển cháu lên BV Nhi T.Ư. TS. Bùi Đức Hậu - Trưởng khoa Ngoại - cho biết, rất may trẻ được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Bệnh xoắn tinh hoàn thường dễ bị nhầm với bệnh viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn vì có triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn thường ít xảy ra ở trẻ em.

Theo TS Hậu, xoắn tinh hoàn là tối cấp cứu, phải mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao (tốt nhất là dưới 12 tiếng tính từ khi có hiện tượng đau, sưng bìu - theo nghiên cứu của thế giới).

Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

TS Hậu cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường như sưng, đau vùng bìu và tinh hoàn, cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt, để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo Sức khỏe đời sống
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.