Cảnh sát thẩm vấn thị trưởng Jakarta về cáo buộc phỉ báng đạo Hồi

Cảnh sát Indonesia đã bắt đầu tiến trình thẩm vấn ban đầu đối với thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama liên quan đến cáo buộc phỉ báng đạo Hồi.
Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phát biểu trước báo giới tại thành phố Jakarta ngày 14/8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phát biểu trước báo giới tại thành phố Jakarta ngày 14/8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, cảnh sát Indonesia đã bắt đầu tiến trình thẩm vấn ban đầu đối với thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama liên quan đến cáo buộc phỉ báng đạo Hồi.

Ông Basuki không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước các câu hỏi của phóng viên sau khi đến trụ sở cảnh sát để thẩm vấn.

Ông Basuki không bị bắt giam sau khi bị cáo buộc phỉ báng đạo Hồi, nhưng cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với nhân vật này.

Theo luật của Indonesia, nếu bị buộc tội, ông Basuki có thể phải ngồi tù 6 năm và nộp 1 tỷ rupiah (khoảng 74.493 USD).

Trước đó, người phát ngôn của cảnh sát Indonesia, Boy Rafly Amar cho biết hồ sơ vụ việc sẽ được hoàn tất trong một tuần và sau đó được chuyển sang cho văn phòng công tố trước khi đưa ra tòa xét xử.

Trong khi đó, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang lập kế hoạch huy động hàng nghìn người tiến hành thêm các cuộc biểu tình đòi bắt giam ông Basuki.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, tướng Tito Karnavian cảnh báo rằng cảnh sát sẽ cấm tiến hành các cuộc biểu tình do lo ngại về an toàn.

Vụ việc xuất phát từ các chiến dịch vận động tranh cử ở Pulau Seribu, khi ông Purnama tố cáo các đối thủ của ông sử dụng một đoạn trong Kinh Koran có nội dung rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông.

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Tuy nhiên, phát biểu trên của thị trưởng Jakarta đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột khi người biểu tình đốt xe cảnh sát, ném đá, chai lọ ở trung tâm thành phố. Ít nhất 2 xe tải của cảnh sát đã bị đốt cháy, 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo hủy chuyến công du tới Australia dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo./.

Theo VietnamPlus
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.