Cảnh giác với táo bón mạn tính

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng táo bón kéo dài ở người lớn có thể báo hiệu nhiều vấn đề gồm viêm đại tràng nhồi máu, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và viêm túi thừa.
Cảnh giác với táo bón mạn tính

BS Lauren Gerson từ Trung tâm Y Thái Bình California cho biết điều đó có nghĩa những người gặp khó khăn khi đi vệ sinh hoặc ít đi vệ sinh (có thể hàng tuần hoặc lâu hơn) cần làm các xét nghiệm kiểm tra nhiều hơn ngay cả khi họ không có những triệu chứng như xuất huyết, thiếu máu hoặc giảm cân.

Mặc dù táo bón liên tục có thể là triệu chứng của một số bệnh như ung thư đại tràng, nó không được coi là một yếu tố nguy cơ phổ biến gây mắc bệnh này hoặc các rối loạn nghiêm trọng khác.

Khoảng 15% người Mỹ bị táo bón mạn tính

Gerson và cộng sự đã nghiên cứu thông tin về 12.838 người từ 18 tới 50 tuổi, được điều trị rối loạn này từ 2008 tới 2013.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mắc một số bệnh là cao hơn ở những người bị táo bón mạn tính so với những người không bị. 

Những bệnh này gồm viêm đại tràng nhồi máu, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày ruột và viêm túi thừa. Mặc dù nguy cơ này cao hơn ở những người bị viêm ruột nhưng nghiên cứu cho thấy sự khác biệt không đáng kể.

Mối liên quan đã được chỉ ra trước đây nhưng không đến mức như thế này.

Mối liên quan giữa viêm túi thừa và táo bón mạn tính không gây ngạc nhiên vì bệnh nhân có xu hướng thừa cân và ít vận động, nhưng mối liên quan với ung thư và viêm đại tràng nhồi máu chắc chắn là đáng ngạc nhiên.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tìm hiểu xem táo bón kéo dài bao lâu có thể dẫn tới các rối loạn tiêu hóa cụ thể.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2015 của Hội Tiêu hóa Mỹ. Đây mới chỉ là những kết quả sơ bộ cho đến khi được công bố trên tạp chí y học uy tín.

Theo Sức khỏe & Đời sống