Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cảnh giác với 8 đồ dùng quen thuộc trong nhà bạn là nguyên nhân gây ung thư

22/09/2018, 23:22 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Nồi nhôm tái chếnguy-hiem-tu-viec-dung-noi-nhom-tai-che

Với tâm lý thích đồ rẻ, các nồi nhôm “siêu rẻ” với giá từ 20.000 - 50.000 đồng/sản phẩm, bày bán ở các chợ đang được nhiều người, nhất là đối tượng sinh viên và người có thu nhập thấp chọn là vật dụng để nấu nướng. Nhìn bằng mắt thường, nồi nhôm “siêu rẻ” có hình thức khá đẹp, bên ngoài rất sáng và sạch, song đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế. Những mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ những làng nghề thủ công mà nguồn nguyên liệu lấy từ phế thải được thu gom ở khắp nơi.

Trong quá trình tái chế, nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan

Rèm cửa và thảm

Cadmium là một thành phần gây ung thư có trong khói thuốc lá. Nếu ai đó hút thuốc trong nhà, cadmium và các thành phần khác của khói thuốc có thể lưu lại trên các bề mặt mềm như rèm cửa, thảm. Chúng vẫn có thể tồn tại mặc dù mùi khói thuốc đã hoàn toàn biến mất.

Vì vậy, cách phòng tránh tốt nhất không cho bất cứ ai hút thuốc trong nhà, các chuyên gia khuyến cáo.

Ghế tựa bằng da1_221731

Crom IV là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong các sản phẩm thuộc da, đồ nội thất bằng gỗ, một số loại thuốc nhuộm, chất tạo màu dùng trong ngành dệt và sản xuất xi măng. Một nghiên cứu của Đan Mạch phát hiện gần một nửa số giày da và dép nhập khẩu có chứa một số chất gây ung thư.

Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi sắm hàng hóa, đặc biệt phải chú ý đến nhãn mác và tìm hiểu rõ sản phẩm cần mua.

Tủ lạnh cũ

Theo cancer.org, Polychlorinated biphenyl (PCB), chất có thể gây ung thư xuất hiện chủ yếu trong các thiết bị điện cũ. Trong khi không còn được sản xuất thương mại tại Mỹ, PCB vẫn được sử dụng ở các nước đang phát triển, có tới 70% vẫn còn trong môi trường.

Chế độ ăn uống là nguồn tiếp xúc chính PCB. Vì vậy bạn cần loại bỏ những thiết bị cũ như tủ lạnh...

Các sản phẩm tẩy rửachat-tay-rua-tiem-an-nhieu-nguy-co-gay-ung-thu

Formaldehyde là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong nhiều sản phẩm làm sạch, vệ sinh như nước rửa chén, chất làm mềm vải, nước giặt thảm, sơn... Ngoài ra, mọi người cũng có thể phơi nhiễm formaldehyde khi hít thở khói từ bếp ga và lò sưởi.

Bạn nên chọn sản phẩm vệ sinh cẩn thận, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, hãy thông gió cho khu vực nấu ăn của bạn.

Quần áo giặt khô

Chất perchloroethylene hóa học làm sạch khô là chất gây ung thư có thể tích tụ ở bất cứ nơi nào. Nó cũng được tìm thấy trong chất đánh bóng giày và chất tẩy rửa gỗ.

Vì vậy, bạn cần mang găng tay khi đánh bóng giày và làm sạch gỗ. Nếu bạn giặt khô quần áo, hãy tìm địa điểm làm sạch khô không sử dụng perchloroethylene.

Vật liệu cách nhiệt

Amiăng là vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo tấm lợp cách nhiệt, sàn, vách ngăn và nhiều vật dụng trong ngành xây dựng. Khi những vật cách nhiệt này bị cũ và hỏng, sợi amiăng bay vào không khí. Vì sợi amiăng dính vào quần áo và giày dép, công nhân tiếp xúc với amiăng khi làm việc cũng có thể mang amiăng vào nhà của họ.

Cốc xốp dùng một lần10-coc-xop_rmoi

Styrene là chất gây ung thư và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa polystyrene. Loại nhựa này được sử dụng để sản xuất các vật dụng bằng xốp như chén, đĩa, khay bằng xốp, ngoài ra còn có một số loại bao bì.

Chất gây ung thư styrene có thể thấm vào cà phê nóng hoặc súp khi chúng ta dùng ly, chén xốp. Cách để phòng tránh phơi nhiễm styrene là không dùng ly, chén, dĩa xốp để đựng thức ăn nóng và chất lỏng.

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm