Sau khi sinh, rất nhiều sản phụ mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú. Sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi…càng khiến cho lượng sữa tiết ra giảm đi. Lúc này, ngoài các biện pháp kích thích bầu vú, người mẹ cũng cần có chế độ ăn hợp lý đề "gọi sữa về".
Trong dân gian, có rất nhiều món ăn tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Một trong những món ăn lợi sữa mà không béo được nhiều các bà, các mẹ rỉ tai nhau là món canh cá hầm đu đủ.
Các chất dinh dưỡng có trong một bát canh cá hầm đu đủ
Cá là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài ra, lượng Omega-3 có trong cá rất tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt tốt cho hệ não bộ và thần kinh của trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho bé nạp đủ lượng Omega-3 khi còn trong bụng mẹ và lúc sơ sinh sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tầm nhìn và khả năng nhận biết của bé sau này.
Trong đu đủ có chứa rất nhiều vitamin như A, C và E. Chúng không chỉ giảm đau sau sinh cho mẹ còn còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch, giúp mẹ tăng tiết sữa.
Cách nấu canh cá hầm đu đủ
- Chuẩn bị:
500 gram cá
500 gam đu đủ xanh
3 lít nước
4 lát gừng
6 nhánh tỏi
Hành tây. Muối.
- Chế biến:
Bước 1. Gọt vỏ và cắt lát gừng. Cắt hành lá thành từng phần.
Bước 2. Gọt và nạo bỏ hột đu đủ rồi cắt thành từng miếng vừa. Tiếp theo, bạn trần qua với nước sôi để cho sạch nhựa; vớt ra rổ và để ráo nước.
Bước 3. Làm sạch cá và để ráo. Nêm muối, hạt tiêu và rượu trắng để khử mùi tanh.
Bước 4. Đun sôi dầu trong chảo và cho thêm gừng, hành lá vào cho dậy mùi. Tiếp theo, cho cá vào chiên qua đến khi vàng đều cả hai mặt.
Bước 5: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước.
Bước 6: Cho cá vào đun trong khoảng 15 phút.
Bước 7: Thêm đu đủ và nấu thêm 10 phút.
Bước 8: Thêm gia vị cho vừa miệng.
Mỗi tuần, mẹ có thể ăn hai bữa canh cá đu đủ để sữa về nhanh chóng.