Cảnh báo tình trạng giả danh phụ huynh vào trường dụ dỗ, trấn lột học sinh

GD&TĐ - Trong vai phụ huynh đưa con đến trường vào đầu giờ buổi sáng, kẻ xấu đã vào tận lớp học để trấn lột đồ trang sức của học sinh lớp Một trường Tiểu học Ông Ích Đường (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). 
Bảng thông báo đề nghị phụ huynh phối hợp đảm bảo an toàn cho HS tại cơ sở 2 trường Tiểu học Ông Ích Đường.
Bảng thông báo đề nghị phụ huynh phối hợp đảm bảo an toàn cho HS tại cơ sở 2 trường Tiểu học Ông Ích Đường.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi học sinh báo lại với bộ phận trực trường. 

Được biết, trong năm học trước đó, tại điểm trương này cũng đã xảy ra trường hợp người lạ dụ dỗ học sinh ra khỏi sân trường.

Từ gần hai tuần nay, ngay trước cổng trường học tại cơ sở 2 của trường Tiểu học Ông Ích Đường, nhà trường có đặt bảng thông báo đề nghị phụ huynh hợp tác trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo đó “Khi phụ huynh đưa học sinh đến trường, để các em tự đi vào khuôn viên trường. Giờ tan học, nếu phụ huynh chưa kịp đón, dặn dò các em đứng đợi phía trong khuôn viên trường, không ra ngoài cổng trường”.

Cô Nguyễn Thị Diễm Lệ - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Cách đây khoảng gần hai tuần, vào khoảng thời điểm cao điểm phụ huynh đưa con đi học đầu giờ sáng, khoảng 6h30 ngày 23/10, tại cơ sở số 2 của trường, có một người đàn ông giả danh phụ huynh, trà trộn vào trong sân trường để trấn áp 4 em học sinh lớp Một”. 

Nhà trường đã báo cáo tình hình lên Phòng GD&ĐT cũng như công an địa phương. Trước đó, trong năm học 2014 – 2015, cũng tại điểm trường lẻ này, đã xảy ra trường hợp người lại dụ dỗ học sinh ra khỏi sân trường.

Từ trường hợp của trường Tiểu học Ông Ích Đường, để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả với hiện tượng trấn áp, cướp đoạt tài sản, dụ dỗ bắt cóc trẻ em, Phòng GD&ĐT Cẩm Lệ đã có công văn yêu cầu Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn quận thực hiện biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đó, các trường học cần thường xuyên nhắc nhở học sinh tuyệt đối không được đến gần người lạ mặt và tri hô lớn khi người lạ mặt đến gần; hướng dẫn các em khi đến trường phải vào ngay trong sân trường, không la cà trước cổng trường; khi chưa có cha mẹ, anh chị đến đón thì phải ở trong khuôn viên trường, tuyệt đối không ra ngoài khuôn viên trường. 

Nhà trường tăng cường nhân viên bảo vệ nơi cổng học sinh ra về, cử giáo viên trực tại cổng trường để theo dõi học sinh về an toàn (có người nhà dắt, đón) và quan sát khu vực sân chơi, nhà vệ sinh, những góc khuất… khi học sinh chưa ra về hết để đảm bảo an toàn cho học sinh. Các trường mầm non đảm bảo giao trẻ trực tiếp đến phụ huynh, không nhờ bảo vệ làm việc này.

Phòng GD&ĐT Cẩm Lệ cũng lưu ý các trường khi phát hiện người lạ mặt hoặc thanh niên trước cổng trường có hành vi khả nghi lập tức gọi điện đến công an phường để có phương án theo dõi hành vi và chống tội phạm trấn lột, dụ dỗ, bắt cóc trẻ em; phối hợp với công an phường thực hiện tốt công tác an ninh trật tự trường học.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2014, trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cũng đã xảy ra hai trường hợp HS bị kẻ xấu dụ dỗ và trấn lột dây chuyền. 

Cụ thể, có một HS trường Tiểu học Điện Biên Phủ trên đường đi học múa về thì có một người mạo danh là người quen của bố mẹ đến đón hộ để tiếp cận. 

Khi đối tượng bế em HS này lên xe thì em không chịu lên và la lớn, đối tượng sau đó đã bỏ chạy do sợ bị phát giác. 

Ngoài ra, còn có hai HS trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh bị kẻ gian lại gần làm quen để dụ dỗ chở các em đi chơi. Khi hai em này không đồng ý thì bị đối tượng dùng giẻ nhét vào miệng rồi đưa học sinh đến chỗ vắng vẻ để lấy dây chuyền bạc.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.