Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cảnh báo sử dụng ứng dụng trên mạng lừa đảo “shipper“

Ngọc Trang (TH) - 21/11/2019, 12:50 GMT+7 | Pháp luật
  Hai đối tượng Thọ và Anh tại cơ quan điều tra. Hai đối tượng Thọ và Anh tại cơ quan điều tra.

Theo đó, hai bị can bị khởi tố là Nguyễn Gia Anh Thọ (SN 1996; trú tại Kim Mã, Ba Đình) và Nguyễn Việt Anh (SN 1996; trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó,Thọ và Việt Anh bàn bạc với nhau sẽ lừa tiền của shipper để lấy tiền tiêu xài. Các đối tượng đã mua 2 đôi giày với giá 700.000 đồng rồi sử dụng ứng dụng giao hàng để tạo 2 đơn chuyển từ phố Xã Đàn đi một số địa điểm khác trong thành phố với số tiền ứng là 3 triệu đồng mỗi đơn hàng.

Sau khi có shipper nhận đơn và đặt cọc theo yêu cầu, để tạo sự tin tưởng, Thọ đã đưa 2 số điện thoại giả cho shipper để kiểm tra thông tin, lúc này Việt Anh sẽ đóng giả là người nhận hàng nghe máy và xác nhận có đặt giày. Khi shipprer ứng tiền thì Thọ và Việt Anh tắt máy điện thoại, các shipprer đến điểm giao hàng sẽ không liên lạc được với người nhận hàng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Đống Đa đã tổ chức điều tra, xác minh và bắt giữ các đối tượng gây án là Nguyễn Gia Anh Thọ và Nguyễn Việt Anh. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Ngoài vụ việc trên, các đối tượng còn khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt 5,3 triệu đồng của một shipper khác với thủ đoạn tương tự trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Nhân sự việc này, công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa (shipper) cần có sự cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại cũng đã đăng tải nhiều loạt bài cảnh báo tránh lừa đảo cho các shipper. Đặc biết đối với những đơn hàng có giá trị cao cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm