Cảnh báo loại ma túy cực độc

GD&TĐ - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc - có tên Fentanyl.

Cục C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Ảnh: C04
Cục C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Ảnh: C04

Cùng với phá thành công hàng loạt chuyên án, bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cũng cảnh báo về loại ma túy cực độc - Fentanyl.

Vận chuyển ma túy từ 30 - 50 kg/chuyến

Ngày 18/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an thông tin về tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm ma túy 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm (Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam) và tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện.

Tình trạng tổ chức, chứa chấp sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm.

Nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài dẫn đến mất kiểm soát hành vi, ngáo đá, gây ra các vụ thảm án, tai nạn giao thông hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Trong các chuyên án C04 khám phá, đáng chú ý là chuyên án 324C đã bắt giữ 16 đối tượng, trong đó có một đối tượng bị truy nã đặc biệt trong vụ án Oanh “Hà”.

Cụ thể, qua công tác nghiệp vụ, C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào, Điện Biên đi Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang tiêu thụ do Quàng Văn Thành và Bạc Cầm Anh lẩn trốn tại nước ngoài cầm đầu. C04 xác lập chuyên án 234C, quyết tâm khám phá tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Ngày 7/3/2024, C04 bắt quả tang Vì Văn Lượng (18 tuổi ở Điện Biên) và Hoàng Văn Tín (26 tuổi ở Hà Nội), khi đang giao nhận ma túy tại bến xe nước ngầm, thu giữ 34 kg ma túy. Khám xét khẩn cấp kho hàng và chỗ ở của hai đối tượng, thu giữ thêm 26 kg ma túy.

Từ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu thập được, C04 đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét chỗ ở 5 đối tượng khác trong đường dây, thu giữ 1,5 kg ma túy và nhiều tài liệu liên quan.

Mở rộng vụ án, C04 đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây. Trong đó số này có Quàng Văn Thành, đối tượng chủ mưu cầm đầu và 2 đối tượng bị truy nã khác (trong đó có một đối tượng truy nã đặc biệt trong vụ án Oanh Hà).

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, ngày 27/5/2024, C04 bắt giữ 4 đối tượng khác trong đường dây, thu giữ thêm 20 kg ma túy. Quá trình truy bắt, một đối tượng lái xe container bỏ trốn, vứt ma túy xuống đường nhằm phi tang. Đến nay đã phát hiện, thu giữ thêm 6 bánh heroin do đối tượng phi tang trên đường bỏ trốn.

Các đối tượng khai nhận đã nhiều lần vận chuyển ma túy trót lọt về Việt Nam, mỗi chuyến từ 30-50 kg.

Vũ Hoàng Oanh (tức Oanh “Hà”, 65 tuổi, ở Hải Phòng, là chị gái của trùm giang hồ Dung “Hà” trong vụ án Năm “Cam”) bị truy nã đặc biệt về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Sau khi ra nước ngoài, Oanh thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, đối tượng cộm cán để hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về TPHCM và Hải Phòng tiêu thụ.

Xuất hiện ma túy mới cực độc

Cũng tại hội nghị, C04 cũng cảnh báo về một loại ma túy cực độc đang bị lạm dụng phổ biến tại Mỹ và một số nước, có tên gọi Fentanyl. Theo C04, năm 2023 nước Mỹ đã ghi nhận khoảng 100.000 ca tử vong do sử dụng Fentanyl quá liều.

Fentanyl được bán dưới dạng viên nén, dạng bột hoặc dung dịch với các tên quen thuộc như “sứ trắng”, “heroin tổng hợp”… Đôi khi loại ma túy này cũng được bán lẻ dưới dạng bột hòa với cocain, heroin hoặc dưới dạng tân dược chứa Fentanyl giả. Người sử dụng không có kinh nghiệm rất dễ tử vong do không biết đang dùng loại gì và hàm lượng bao nhiêu.

“Fentanyl được buôn lậu vào Mỹ phần lớn từ Mexico và các quốc gia Trung - Nam Mỹ. Việc sản xuất và vận chuyển Fentanyl đang khiến tình hình an ninh từ các nước Trung - Nam Mỹ rất phức tạp. Tội phạm tranh giành quyết liệt các tuyến đường vận chuyển tiền chất và đưa Fentanyl đến Mỹ...”, C04 thông tin.

C04 cũng cho biết, các tiền chất chính và dụng cụ sản xuất dễ kiếm, giá rẻ, quy trình sản xuất các loại ma túy này đơn giản không cần kỹ thuật cao.

Trong khu vực Đông Nam Á, Fentanyl đã được phát hiện, thu giữ tại Myanmar, Lào, Thái Lan. Trong đó, Thái Lan đã thu giữ hơn 510 tấn Anilin, có thể sử dụng để sản xuất 85 tấn Fentanyl.

Về mặt y tế, Fentanyl là một chất thuộc nhóm thuốc giảm đau rất mạnh (gấp 100 lần morphine, 50 lần heroin) được sử dụng có kiểm soát trong điều trị bệnh ở nhiều nước.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, Fentanyl cũng được tổng hợp bất hợp pháp và được sử dụng như một loại ma túy, thường trộn lẫn với heroin, cocain hoặc ma túy tổng hợp để tăng độ “phê”.

Việt Nam đã đưa Fentanyl vào Danh mục II (các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền) tại Nghị định số 57/2022 (ngày 25/8/2022) của Chính phủ.

Hiện nay, qua công tác giám định, Bộ Công an chưa phát hiện Fentanyl và các chất dẫn xuất của loại ma túy này được thu giữ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước xu thế mở rộng thị trường của các loại ma túy từ châu Mỹ sang khu vực châu Đại Dương và lan rộng sang châu Á, C04 cho rằng việc xuất hiện loại ma túy này tại khu vực và Việt Nam là tất yếu.

Trước tình hình trên, để phòng tránh hiểm họa Fentanyl thì trước hết cần tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền cho toàn dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại của hiểm họa ma túy; chú trọng vào các loại ma túy mới; ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thảo mộc (cỏ mỹ), “bóng cười”…

C04 cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công Thương, Y tế... tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam và việc xuất nhập khẩu, lưu thông, kê đơn, sử dụng thuốc chứa Fentanyl trong điều trị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan chức năng đã đấu tranh, khám phá thành công hơn 14.461 vụ, bắt giữ hơn 23.110 đối tượng, thu giữ hơn 196 kg heroin, hơn 2,34 tấn và 1,47 triệu viên MTTH, 882 kg cần sa. Riêng C04 phát hiện, bắt giữ 33 vụ, 138 đối tượng, thu giữ hơn 81 kg heroin, hơn 212 kg, 82.000 viên MTTH và 25 kg MTTH dạng nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ