1. Kẻ nhịn đói, người ăn no căng: Sinh bệnh béo phì, tiểu đường
Theo Bác sĩ Ngô Hy, Trưởng khoa nội tiết, BV Hoa Sơn (TQ) cho biết, ăn một bữa tối quá no hoặc nhịn ăn đều là lý do dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường.
Cả hai thái cực đối lập này đều gây ra rối loạn nội tiết, dẫn đến những thiệt hại không hề nhỏ đối với sức khỏe.
Trong dài hạn, nếu nhịn cơm sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu đường và thiếu năng lượng, từ đó sinh ra phản ứng tự nhiên bên trong là tự tăng đường lên cao, gây nguy cơ đái tháo đường. Và cũng là lý do gây ra béo phì do sự tự điều chỉnh của cơ thể.
Bác sĩ Ngô Hy nhấn mạnh, nguyên tắc ăn bữa tối là “rời bàn ăn trong cảm giác thèm” khi duy trì mức no khoảng 70-80% là dừng lại.
Ăn tối không quá nhiều carbohydrate (gạo, mì, miến…), không quá nhiều lượng protein động vật (các loại thịt), nên ăn một số protein thực vật như các sản phẩm đậu nành, rau quả tươi, chất xơ để có thể hấp thụ năng lượng cân bằng.
Nhiều người mắc bệnh chỉ vì thói quen ăn trưa qua quýt, ăn tối quá nhiều. Nên hạn chế ăn sau 9 giờ tối, uống thêm nước trước khi đi ngủ trong trạng thái nhẹ nhàng.
2. Kiêng hết chất béo chuyển sang ăn chay: Sinh bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim
Theo ý kiến của bác sĩ Đồng Bằng, Trưởng khoa nội bệnh viện Hàng không (TQ), vì sợ ăn chất béo nhiều gây bệnh nên nhiều người chuyển sang trạng thái trái ngược là ăn chay. Cả hai cách này đều khiến cho bệnh tim mạch vành và nhồi máu cơ tim tăng lên nhanh chóng.
Ăn quá nhiều chất cũng khiến cho thức ăn đó trở thành gánh nặng cho cơ quan nội tạng, sinh ra nhớt máu hoặc dư thừa dinh dưỡng. Nhưng khi ăn quá ít chất, ăn chay lại khiến cơ thể mất cân bằng, suy nhược.
Để tiêu hóa một bữa ăn hoàn chỉnh, cơ thể cần có tới 8 axit amin từ nguồn gốc thực phẩm động vật. Nếu thiếu nó, quá trình trao đổi chất không thể diễn ra bình thường.
Vì vậy, bạn buộc phải ăn cả thịt và rau quả, giảm các món chứa cholesterol cao như hải sản có vỏ, gan, nội tạng…
3. Ăn tối quá muộn: Sinh bệnh viêm dạ dày, viêm loét đường ruột, sỏi mật
Tiến sĩ Cổ Khải, Phó trưởng khoa tiêu hóa BV Triều Dương Bắc Kinh (TQ) cho biết, một bữa tối ăn sai cách, ăn quá no hoặc quá muộn dễ dẫn đến nguy cơ bị các bệnh về hệ tiêu hóa một cách nghiêm trọng, như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi mật, gan nhiễm mỡ…
Tiến sĩ Khải lưu ý, không ăn bữa tối sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều vào ban đêm, sẽ làm tăng gánh nặng và làm tổn hại lớn cho đường tiêu hóa.
Ban đêm, tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể giảm xuống, tiêu thụ năng lượng đường ít hơn, dễ dàng tích lũy chất béo, qua đó hình thành bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.
4. Thời gian ăn tối
Thời gian ăn tối tốt nhất là vào khoảng 18g, và đi ngủ sau đó 4 tiếng, bởi thức ăn cần ít nhất 4 tiếng để kịp tiêu hóa hết. Sau 8g tối, tốt nhất không nên ăn bất cứ đồ ăn vặt gì trừ các loại nước. Nếu ăn tối muộn, bạn sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh như:
Béo phì: Ăn muộn khiến nồng độ các axit amin, axit béo và đường trong máu tăng lên. Lúc này nếu bạn ít vận động, nhiệt năng ít tiêu hao sẽ khiến các chất béo được tích lũy và dần dần làm cho cơ thể béo lên.
Tăng huyết áp: Ăn nhiều chất đạm không chỉ làm tăng “gánh nặng” cho dạ dày mà còn dễ gây tăng huyết áp. Nếu ăn xong rồi ngủ luôn sẽ khiến sự lưu thông máu chậm lại, rất nhiều máu sẽ được “gửi vào” các thành mạch, gây xơ vữa động mạch.
Tiểu đường: Ăn tối muộn cùng với ăn quá nhiều sẽ giảm lượng insulin sinh ra. Bình thường, đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, nó có tác dụng làm giảm đường trong máu. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng đường huyết, dẫn tới bệnh tiểu đường.
Sỏi tiết niệu: Canxi trong thức ăn không được hấp thụ hết trong ruột, khoảng 70-80% sẽ bị đào thải qua đường bài tiết. Ăn tối quá muộn, không vận động mà lập tức đi ngủ ngay, nước tiểu sẽ tích lũy trong bàng quang, hàm lượng canxi trong nước tiểu không ngừng tăng lên, về lâu về dài sẽ hình thành sỏi tiết niệu.